Thủ đô Paris đối mặt với tình trạng quá tải rác sinh hoạt

Nhân viên thu gom rác thải khu vực công trong các quận nội thành đình công để phản đối chính sách cải cách hưu trí khiến Thủ đô Paris ngập trong rác thải.
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông tin từ Tòa thị chính Paris, hiện lượng rác thải ùn ứ trên các đường phố đã lên tới 9.300 tấn. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)
Theo thông tin từ Tòa thị chính Paris, hiện lượng rác thải ùn ứ trên các đường phố đã lên tới 9.300 tấn. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris, diễn ra từ hai tuần qua để phản đối cải cách lương hưu, đã được gia hạn thêm một tuần nữa khiến Thủ đô Paris ngập trong rác thải.

Kể từ thông báo 49.3 tại Quốc hội liên quan việc tăng tuổi nghỉ hưu trong bộ luật cải cách hưu trí, người dân Paris phải chịu cảnh sống trong ngập ngụa rác thải.

Những túi rác chất đống trên vỉa hè, một vài thùng rác khổng lồ bị đốt cháy vào đêm hôm trước vẫn còn bốc khói.

Mặc dù tiết trời vào Xuân đã ấm áp hơn, nhưng các quán bar-nhà hàng hầu như không có khách lai vãng vì chẳng ai muốn ngồi uống bia hay nhâm nhi ngụm cà-phê trên những vỉa hè chất đầy rác.

Ở các phố nhỏ, các bậc cha mẹ đưa con đến trường phải lách qua những túi rác chất dọc vỉa hè.

Trên đại lộ rộng lớn đẹp đẽ, khách du lịch qua đường kéo khăn che mũi để tránh phải hít thở mùi hôi thối của những đống rác khổng lồ.

Nhiều vụ việc phá phách xảy ra trong những ngày gần đây đang làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã không thể giải quyết được đối với người dân của các quận nội thành, nơi việc thu gom rác sinh hoạt không còn được bảo đảm như thường lệ.

Tình trạng trên là do những nhân viên thu gom rác thải khu vực công trong các quận nội thành đình công để phản đối chính sách cải cách hưu trí. Hiện chỉ có các công ty tư nhân đảm nhiệm công việc này.

Cuộc sống hằng ngày của người dân thủ đô đang bị ô nhiễm trầm trọng mà chưa thấy có dấu hiệu cải thiện.

Trong khi cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris chống lại cải cách lương hưu đang ở tuần thứ ba thì phong trào này đã được gia hạn cho đến ngày 27/3.

Tổng Thư ký của Liên đoàn dịch vụ công cộng CGT, Natacha Pommet, cảnh báo "vào ngày 27/3, sẽ có một cuộc họp mới để quyết định các bước tiếp theo của phong trào".

Tình trạng ùn ứ rác đã khiến lũ chuột hoành hành ở các khu vực công cộng. Thêm vào đó là thời tiết ấm lên cùng những tia nắng và cả các cơn mưa mùa Xuân làm cho rác thải sinh hoạt nhanh bị thối rữa, bốc mùi, tạo nên nguy cơ lớn cho dịch bệnh phát triển.

Người dân Paris đang ngày càng bất mãn với hành động phản đối của các nghiệp đoàn vệ sinh môi trường.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông François Morvan, một cư dân quận 14 Paris, cho biết việc ứ đọng rác thải ở Paris đang khiến người dân rất bất bình vì nó ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt, môi trường và sức khỏe người dân thành phố.

Ông cho biết: "Tôi không phản đối việc đình công, nhưng tôi nghĩ rằng còn nhiều cách khác tốt hơn. Đình công theo kiểu để thành phố ngập trong rác là không chấp nhận được vì nó gây hại tới vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng quyền và lợi ích cơ bản của người dân. Do đó tôi rất phản đối điều này".

Về phần mình, bà Anne-Marie cho rằng việc để thành phố ngập trong rác như hiện nay là điều "đáng tiếc".

Bà nhấn mạnh: "Rác đã tràn ngập đường phố, cản trở việc đi lại và tạo cơ hội để chuột bọ phát triển khiến môi trường không khí ô nhiễm. Tôi nghĩ mọi người không thích kéo dài tuổi hưu, nhưng bày tỏ thái độ mà ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như thế này là không chấp nhận được".

Với em nhỏ Alexandre Bousquet, hình ảnh Paris xấu xí vì rác trong mắt khách du lịch lại là điều em quan tâm hơn cả. Em chia sẻ: "Cháu luôn tự hào vì Paris là kinh đô của ánh sáng, nhưng hình ảnh rác thải đầy đường như thế này thì không hề đẹp trong mắt khách du lịch. Nó để lại ấn tượng xấu cho thành phố".

Mệt mỏi với đống rác thải ùn ứ trước cửa nhà, nhiều hộ dân cư đã phải thuê các công ty tư nhân đến thu gom và dọn dẹp rác sinh hoạt, nhằm lấy lại sự sạch sẽ cho môi trường sống của chính họ.

Về phía chính quyền, để giải quyết tình trạng ô nhiễm này, Cảnh sát trưởng Paris Laurent Nunẽz đã gửi một lá thư thông báo chính thức tới Tòa thị chính yêu cầu bảo đảm dịch vụ công tối thiểu.

Thủ đô Paris đối mặt với tình trạng quá tải rác sinh hoạt ảnh 1

Rác thải tràn ngập các vỉa hè Paris. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Từ vài ngày qua, cảnh sát thành phố đã huy động hơn 670 nhân viên thu gom rác đến làm, 11 công ty thu gom rác đã được trưng dụng. Nhờ đó, hơn 200 xe chở rác đã được đưa vào sử dụng, 4 trung tâm phân loại rác thải đã được cảnh sát mở đường để cho phép các phương tiện này ra vào.

Điều này giúp “giảm nhẹ” số lượng rác chưa được thu gom, hiện đã lên tới 9.300 tấn, theo thông báo của Tòa thị chính.

Mới đây, Thị trưởng thành phố Paris đã phải ra quyết định thành lập đơn vị xử lý khủng hoảng để có thể "xác định và ưu tiên các hành động cần thực hiện, cũng như đưa ra các quyết định cần thiết để bảo đảm tính liên tục của các dịch vụ công trong các tình huống đặc biệt" và đơn vị này sẽ đặt “dưới quyền của Thị trưởng Paris”, theo thông cáo báo chí của Tòa thị chính.

Dự kiến, cuộc đình công của nhân viên thu gom rác thành phố Paris sẽ có thể kéo dài đến ngày 27/3, và trong tiết Xuân ẩm ướt như hiện nay, thì người dân Paris sẽ phải sống chung với rác thải và hít thở bầu không khí ô nhiễm trong một tuần nữa.