Dịch vụ vận tải gián đoạn do đình công tại Pháp

Giới chức Pháp cảnh báo, dịch vụ vận tải đường sắt và hàng không tại nước này có thể bị gián đoạn nghiêm trọng do tác động của cuộc đình công toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu.
0:00 / 0:00
0:00
Người lao động tham gia cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp, phản đối kế hoạch cải cách lương hưu. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người lao động tham gia cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp, phản đối kế hoạch cải cách lương hưu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Công ty điều hành đường sắt SNCF cho biết, sẽ chỉ có khoảng 50% dịch vụ tàu cao tốc chạy các tuyến nội địa được vận hành ngày 7/2, trong khi khoảng 25% số chuyến tàu cao tốc Eurostar chạy tuyến Paris-Luân Đôn (Anh) sẽ không hoạt động. Lãnh đạo ngành hàng không dân dụng Pháp yêu cầu các hãng hàng không giảm 20% số chuyến bay so với thông thường tại sân bay Orly ở thủ đô Paris.

Pháp tiếp tục đối mặt cuộc đình công lớn trên quy mô toàn quốc kể từ khi chính phủ nước này hồi tháng 1 công bố các kế hoạch nhằm tăng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64. Các công đoàn đại diện quyền lợi cho công nhân ngành năng lượng, giáo viên và công nhân viên nhiều ngành nghề khác tham gia đình công. Trước đó, hôm 31/1, hơn 1,2 triệu người đã tham gia các cuộc đình công, tăng nhẹ so với mức ghi nhận trong làn sóng đình công đầu tiên trên cả nước hôm 19/1.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne ngày 5/2 đã đề xuất điều chỉnh kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của chính phủ, theo đó cho phép những người bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ được nghỉ hưu sớm. Động thái này của nhà lãnh đạo Pháp được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các nghị sĩ bảo thủ trong Quốc hội đối với kế hoạch này.