Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề phát triển bền vững

Thứ Ba, 31-08-2021, 15:16
Quang cảnh buổi "Đối thoại cùng báo chí về phát triển bền vững năm 2021" do VCCI tổ chức ngày 31/8. (Ảnh: VCCI)

Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài và là một xu thế, đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề phát triển bền vững, đồng thời giúp cải thiện năng suất lao động, cũng như tăng cường khả năng kết nối.

Nhận định trên được các đại biểu đưa ra trong chương trình “Đối thoại cùng báo chí về phát triển bền vững năm 2021” do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức sáng 31/8.

Với chủ đề “Chuyển đổi số để bứt phá: Giải pháp công nghệ hay Tư duy chiến lược của doanh nghiệp?”, chương trình có sự tham gia của hơn 100 khách mời đại diện các cơ quan truyền thông và cộng đồng doanh nghiệp trên ứng dụng Zoom và được phát sóng trực tuyến trên kênh Youtube của VBCSD.

Năm 2021, những tác động tiêu cực đến sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc được đánh giá là nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 2020. Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh đầy thách thức đó, làn sóng chuyển đổi số lại diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động, tích cực tìm hướng đi mới, áp dụng chuyển đổi số trong vận hành doanh nghiệp để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành VBCSD cho biết, buổi đối thoại nhằm làm rõ hơn những vấn đề nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) còn mơ hồ khi định hướng và triển khai hoạt động sản xuất – kinh doanh theo mô hình kinh tế số.

“Thông qua chương trình, đại diện các doanh nghiệp phát triển bền vững cũng chia sẻ các thông lệ tốt, kinh nghiệm trong thực hiện chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp tìm thấy các cơ hội kinh doanh mới, vượt qua các thách thức do đại dịch gây ra trong thời gian qua.”, ông Vinh chia sẻ.

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề phát triển bền vững -0
 Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành VBCSD, phát biểu khai mạc chương trình. (Ảnh: VCCI)

Trong bài trình bày về “Chuyển đổi số hay chỉ đang số hóa?: Từ tư duy đến hành động”, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Chiến lược Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT), đã làm rõ sự khác nhau giữa hai khái niệm “chuyển đổi số” và “số hóa”, đồng thời chia sẻ về thực trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp trong nước, những kinh nghiệm của VNPT trong hỗ trợ Chính phủ chuyển đổi số, và đưa ra các đề xuất của VNPT trong chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.

Đối với tác động của đại dịch Covid-19 đến chuyển đổi số, ông Kiên cho biết trên 80% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số ngày càng trở nên cấp thiết, khoảng 65% lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng đầu tư cho chuyển đổi số, và những giải pháp ưu tiên cao trong doanh nghiệp hiện nay là làm việc từ xa ở quy mô lớn, an ninh mạng, thương mại và tiếp thị điện tử, cũng như tự động hóa quy trình.

Theo đại diện của VNPT-IT, ba yếu tố quyết định chuyển đổi số thành công là con người, thể chế, công nghệ; thay đổi thói quen là khó khăn lớn nhất của chuyển đổi số; nhận thức và nhận thức đúng là thách thức lớn nhất của chuyển đổi số. Ông Kiên cũng khuyến khích mỗi doanh nghiệp cần đánh giá phân tích rủi ro của riêng mình, trong đó có thể bao gồm những rủi ro như an toàn, an ninh mạng, quản trị dữ liệu, tính riêng tư, chất lượng giảm, giảm việc làm…

Trong phần Tọa đàm “Doanh nghiệp trong vai trò trụ cột kinh tế số: Sáng tạo và Thách thức”, đại diện các công ty Nestlé Việt Nam, Traphaco và Ericsson Việt Nam đã chia sẻ các thông lệ tốt, kinh nghiệm thực tế trong thực hiện chuyển đổi số tại đơn vị mình.

Ông Urs Kloeti, Giám đốc Nhà máy Nestlé Bông Sen, cho biết: “Trong chuyển đổi số, chiến lược tiếp cận của chúng tôi tập trung vào việc phân tích các giá trị và cơ hội mấu chốt từ việc chuyển đổi hơn là chỉ quan tâm đến các danh mục công nghệ. Trước hết, cần ưu tiên số hóa về mặt dữ tiệu, từ đó tìm kiếm và áp dụng các công nghệ phù hợp. Điều quan trọng nhất trong chiến lược chuyển đổi số là trang bị và phát triển các kỹ năng cần thiết cho đội ngũ nhân viên để tiếp cận và làm chủ công nghệ.”

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề phát triển bền vững -0
 Các đại biểu tham dự phần Tọa đàm. (Ảnh: VCCI)

Đại diện cho doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu, bà Đào Thúy Hà, Phó Tổng Giám đốc Traphaco chia sẻ, đối với tất cả các doanh nghiệp, điều đầu tiên là phải hướng đến khách hàng và tạo ra được lợi nhuận, doanh thu dựa trên việc hướng đến khách hàng, từ đó áp dụng công nghệ để phát triển sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Từ kinh nghiệm quốc tế trong hỗ trợ chuyển đổi số và là một đối tác chiến lược uy tín chuyên cung cấp các giải pháp kỹ thuật mạng di động tiên tiến cho tất cả các nhà mạng viễn thông lớn tại Việt Nam trong hơn 28 năm qua, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia đánh giá các doanh nghiệp tham gia vào số hóa vì lý do kinh doanh có công nghệ hạ tầng số là yếu tố thúc đẩy, và quá trình số hóa công nghiệp đang diễn ra trên tất cả các mảng. Các mạng chuyên dụng và các dịch vụ mạng doanh nghiệp là những ví dụ cho các lĩnh vực đang tận dụng lợi thế của công nghệ di động 5G, song song với AI, tự động hóa và Internet vạn vật (IoT).

Cũng theo ông Denis Brunetti, công nghệ 5G đang được ứng dụng rất hiệu quả trong việc chuyển đổi các ngành công nghiệp và xã hội, ví dụ như sản xuất thông minh, thành phố thông minh, lưới điện thông min, xe ô tô tự lái, và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tân tiến. Nhưng quan trọng hơn, 5G sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, và đây cũng là cơ hội để cho những nhà khởi nghiệp, những người có tư duy kinh doanh có thể đưa ra những mô hình mới, cách làm mới.

“Đối thoại cùng báo chí về phát triển bền vững” là hoạt động thường niên được VBCSD-VCCI triển khai từ năm 2018, nhằm cập nhật và lan tỏa thông tin về hoạt động thực hiện phát triển bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng nói chung và các cơ quan truyền thông nói riêng.

VĂN TOẢN