Kết quả thư bạn đọc

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm cho ông Thào A Chù

Báo Nhân Dân có công văn về việc chuyển đơn của ông Thào A Chù, ở bản Sa Lông 2, xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên phản ánh việc ông Ly A Thề, Chủ tịch UBND xã Sa Lông, huyện Mường Chà đã có hành vi xâm hại đối với con gái ông, nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm cho ông Thào A Chù

Sau khi tiếp nhận đơn của ông Thào A Chù, Thường trực Huyện ủy Mường Chà đã họp với các cơ quan chức năng, đồng thời giao cơ quan Công an huyện thụ lý tố giác tin báo về tội phạm theo quy định của pháp luật.

Ngày 24/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Chà đã có Văn bản số 123/TB-CQCSĐT gửi Báo Nhân Dân, nội dung chính như sau: Căn cứ kết quả điều tra, đủ căn cứ xác định không có dấu hiệu của tội phạm hiếp dâm, dâm ô như trong đơn tố giác của ông Thào A Chù.

Ngày 16/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Chà đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin tố giác tội phạm của ông Thào A Chù.

Ngày 17/11/2022, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà ra thông báo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Chà ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin tố giác tội phạm của ông Thào A Chù là có căn cứ.

Ngày 19/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Chà đã giao thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm cho người tố giác, ông Thào A Chù đã nhất trí với nội dung thông báo.

* Ngày 5/12/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Công văn số 635/TTr gửi Báo Nhân Dân, nội dung chính như sau: Ngày 28/11/2022, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển đơn tố cáo của bạn đọc.

Đơn có nội dung nêu việc ông Nguyễn Văn Phước, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng và bà Cao Thúy Hồng, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Văn Hân có sai phạm trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành, chi trả tài chính sai quy định, không thực hiện giảng dạy chuyên môn trong thời gian dài nhưng vẫn hưởng chế độ 35%, trù dập và sa thải bà Trần Thị Mai Hương sai quy định.

Căn cứ quy định của Luật Tố cáo, Nghị định số 31/2019/NĐ-CP; Thông tư số 05/2021/TT-TTCP, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chuyển đơn đến UBND quận 3 xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời Báo Nhân Dân và thông tin kết quả giải quyết về Thanh tra Sở.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1271/UBND-TD ngày 2/12/2022 của UBND tỉnh Nghệ An trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Hới, trú tại Nghi Thiết, Nghi Lộc (Nghệ An), khiếu nại về việc trong thời gian từ năm 1999 đến 2000, UBND huyện Nghi Lộc đã thực hiện dự án làm đường quốc phòng trên địa bàn.

Dự án sử dụng hơn 70m2 đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà Hới (thuộc thửa đất số 4, tờ bản đồ số 2, diện tích 550m2 đã được UBND huyện Nghi Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Năm 2016, UBND huyện Nghi Lộc cải tạo đường quốc phòng thành đường D4 như hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, gia đình bà Hới không được hỗ trợ bồi thường theo quy định.

Sau đó, gia đình bà Hới nhận được thông báo nhận bồi thường theo dự án tổ hợp sản xuất khép kín nguyên vật liệu, phụ kiện và giày dép công nghệ cao trong khu kinh tế Đông Nam - địa phận xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Theo biên bản xác nhận của Ban Giải phóng mặt bằng, gia đình bà Hới cùng một hộ dân khác được đền bù 220m2 đất ở, 973m2 đất cá. Hộ dân được đền bù cùng thời điểm và thuộc một phần trong tổng số 220m2 đất nêu trên hiện đã xây dựng nhà kiên cố để ở.

Ngày 19/5/2022, thông qua người đại diện theo ủy quyền, bà Hới nộp đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được bồi thường nêu trên tại UBND xã Nghi Thiết.

Tuy nhiên đến nay, UBND xã Nghi Thiết không giải quyết đền bù cho gia đình bà Hới... UBND tỉnh chuyển đơn nêu trên đến UBND huyện Nghi Lộc xem xét, xử lý và trả lời công dân theo quy định của pháp luật. Kết quả thực hiện báo cáo Báo Nhân Dân và UBND tỉnh.