Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1639/UBND-TTr của UBND huyện Đan Phượng, trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Thắng, đại diện các hộ dân trú tại cụm 2, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, tố cáo một số cán bộ huyện Đan Phượng và UBND xã Hồng Hà có hành vi bao che cho hoạt động xây dựng trái phép trang trại lớn trên đất nông nghiệp tại bãi bồi Bồng Bá, xã Hồng Hà; tự ý bán 30ha đất tại khu bãi bồi Bồng Bá, trong khi người dân vẫn đang canh tác và chưa hết hạn hợp đồng đã ký với UBND xã Hồng Hà.
Kết quả thư bạn đọc

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng đã ban hành Kết luận số 146/KLUBND ngày 26/7/2022 kết luận về nội dung tố cáo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Hồng Hà. Qua kiểm tra xác minh không có hồ sơ, tài liệu chứng cứ thể hiện ông Nguyễn Mạnh Hà bao che cho xây dựng trái phép trang trại lớn trên đất nông nghiệp tại bãi bồi Bồng Bá. Các công trình xây dựng trên diện tích Bồng Bá có trước thời điểm ông Nguyễn Mạnh Hà làm Chủ tịch UBND xã Hồng Hà…

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện xử lý vi phạm đất đai của UBND xã Hồng Hà tại khu vực Bồng Bá còn chậm, chưa quyết liệt, không hiệu quả, trong đó có trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Hồng Hà Nguyễn Mạnh Hà.

Đối với nội dung tự ý bán 30ha đất tại khu bãi bồi Bồng Bá, trong khi người dân vẫn đang canh tác và chưa hết hạn hợp đồng đã ký với UBND xã Hồng Hà là chưa đúng. UBND huyện đã giao UBND xã Hồng Hà xây dựng kế hoạch cụ thể xử lý dứt điểm các vi phạm tại khu vực bãi Bồng Bá, xã Hồng Hà; tổ chức thực hiện kiểm điểm đối với ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Hồng Hà trong việc chậm thực hiện xử lý vi phạm đất đai tại khu vực bãi Bồng Bá, xã Hồng Hà.

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 2625/STNMT-TTRA của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Nhã (trú tại 4/42, tổ 2, đường Phạm Ngọc Thạch, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Bà Nhã khiếu nại về việc UBND thị xã Hoài Nhơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 114, diện tích 648m2 và thửa đất số 115, diện tích 1.216m2, tờ bản đồ số 3 (thôn Hoài Trung, xã Hoài Xuân, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho bà Nguyễn Thị Đốc và ông Nguyễn Chí Thạnh là trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Qua rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau: Căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển văn bản của Báo Nhân Dân (kèm đơn khiếu nại của bà Nhã) đến UBND thị xã Hoài Nhơn để kiểm tra, xử lý theo quy định.