Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch sớm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Ngày 24/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, trung tâm điều phối tại Istanbul, được thành lập sau những thỏa thuận ngày 22/7 về nguồn cung nông sản từ Ukraine, đang triển khai những nỗ lực nhằm khởi động tiến trình xuất khẩu ngũ cốc thông qua Biển Đen một cách sớm nhất có thể.
0:00 / 0:00
0:00
Nông dân thu hoạch lúa mì tại Kharkiv, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN
Nông dân thu hoạch lúa mì tại Kharkiv, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, trung tâm điều phối đang nỗ lực bảo đảm hoạt động vận chuyển ngũ cốc một cách an toàn ra các thị trường toàn cầu. Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine dự kiến sẽ sớm rời cảng.

Những thông tin trước đó cho thấy, trung tâm điều phối được thành lập tại trường đại học thuộc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng lân cận Levent của Istanbul, nằm về phần phía châu Âu của thành phố này.

Liên hợp quốc cũng sẽ triển khai các đại diện tại trung tâm này. Công tác giám sát hàng hải an toàn từ 3 cảng của Ukraine - gồm Odessa, Yuzhne và Chornomorsk - sẽ được thực hiện một cách liên tục.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nước này cùng Thổ Nhĩ Kỳ và 1 bên thứ ba chưa xác định sẽ hộ tống các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine ở Biển Đen, theo thỏa thuận mới đạt được giữa Moskva và Kiev với vai trò trung gian của Ankara và Liên hợp quốc, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay.

Cũng trong ngày 24/7, phát biểu trên Kênh truyền hình 24, Cố vấn của Tổng thống Ukraine về vấn đề kinh tế Oleg Ustenko cho biết, Ukraine có thể xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc trong 8-9 tháng tới, nếu các cảng của nước này không bị phong toả.

Ông Ustenko nói: “Nếu các cảng không bị phong toả và nếu được yêu cầu, chúng tôi sẽ vận chuyển 60 triệu tấn ngũ cốc trong vòng 8 đến 9 tháng”.

Theo quan chức Ukraine, Kiev có thể thu về 10 tỷ USD bằng cách bán 20 triệu tấn ngũ cốc đang có sẵn trong các kho chứa và 40 tấn thu hoạch từ vụ mùa mới.

Ông Ustenko cũng cho biết thêm rằng, sản lượng thu hoạch là 60 triệu tấn, trong đó 20 triệu tấn được dành cho tiêu thụ nội địa.

Ông Ustenko nhấn mạnh, Ukraine sẽ mất từ 20 đến 24 tháng để xuất khẩu lượng ngũ cốc được chỉ định trong trường hợp các cảng của nước này không hoạt động tốt.