Hợp tác quốc tế tìm giải pháp cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Ngày 13/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michele Sison cho biết, Washington đang hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc để tìm giải pháp mở lại các cảng của Ukraine trên Biển Đen, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng thực phẩm khác của quốc gia Đông Âu này.
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc xung đột tại Ukraine đẩy giá lương thực tăng cao. (Ảnh: Reuters)
Cuộc xung đột tại Ukraine đẩy giá lương thực tăng cao. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến trong phiên điều trần tại Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội doanh nghiệp toàn cầu của Hạ viện Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Sison nói: "Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan lương thực của Liên hợp quốc, cũng như bộ phận nhân đạo của Liên hợp quốc, trong đó có Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp tại Liên hợp quốc Martin Griffiths, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), để tìm kiếm các giải pháp mở lại các cảng ở Biển Đen nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và thực phẩm khác".

Ông cho biết thêm, Mỹ cũng đang làm việc cùng với các đối tác nhằm nỗ lực thúc đẩy nguồn cung lương thực toàn cầu và giải quyết các vấn đề liên quan đến phân bón và nhiên liệu.

Cùng ngày 13/7, các phái đoàn quân sự của Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cùng các quan chức Liên hợp quốc đã đàm phán về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ở Biển Đen và các bên cho biết đã đạt được tiến bộ đáng kể.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres xác nhận các bên đã đạt được “bước tiến lớn và quan trọng”, đồng thời thể hiện hoan nghênh kết quả này.

Phát biểu ý kiến tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), ông Guterres nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay, việc các bên đạt được những tiến bộ nhằm bảo đảm xuất khẩu an toàn các sản phẩm lương thực của Ukraine thông qua Biển Đen đã đem lại "hy vọng xoa dịu nỗi đau của con người và giảm bớt nạn đói trên khắp thế giới, hy vọng để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và những người dễ bị tổn thương nhất, hy vọng để giúp ổn định hệ thống lương thực toàn cầu".

Ông cho biết các bên vẫn cần tiếp tục làm việc để hiện thực hóa tiến bộ đã đạt được này. Tổng Thư ký Guterres khẳng định ông sẵn sàng đến thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ nếu các bên đạt được thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào một thỏa thuận chính thức được ký kết.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar thông báo vòng đàm phán 4 bên nói trên mang đến một thỏa thuận nhằm thiết lập một trung tâm điều phối để bảo đảm các tuyến đường an toàn cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine thông qua Biển Đen.

Theo Bộ trưởng Akar, thỏa thuận nêu trên sẽ được ký vào tuần tới, khi tất cả các bên nhóm họp lần nữa, đồng thời khẳng định các bên đã nhất trí cùng kiểm soát ngũ cốc tại các bến cảng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết phái đoàn nước này đã thông báo cho ông về một số tiến bộ đạt được tại cuộc đàm phán trên. Theo ông Zelensky, Ukraine sẽ nhất trí về chi tiết với Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong những ngày tới.

Về phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Vershinin khẳng định không có bất kỳ sự cản trở nào từ phía Moskva về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Theo ông Vershinin, Ukraine cần phải bắt đầu công tác rà phá bom mìn tại các cảng mà chính nước này đã đặt mìn trước đó.