EC thúc đẩy sản xuất ngũ cốc để ứng phó khủng hoảng lương thực

Ủy ban châu Âu (EC) tạo điều kiện để nông dân 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tăng cường sản xuất ngũ cốc, nhằm đối phó với tác động của tình hình xung đột tại Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
Thu hoạch lúa mạch ở tỉnh Odesa, Ukraine, ngày 23/6/2022. (Ảnh: REUTERS)
Thu hoạch lúa mạch ở tỉnh Odesa, Ukraine, ngày 23/6/2022. (Ảnh: REUTERS)

EC ngày 22/7 đã "bật đèn xanh" cho việc gia hạn quyết định tạm dừng thực hiện các quy định liên quan tới môi trường đối với đất bỏ hoang và luân canh cây trồng vào năm 2023, qua đó tạo điều kiện để nông dân 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tăng cường sản xuất ngũ cốc, nhằm đối phó với tác động của tình hình xung đột tại Ukraine.

Theo Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, quyết định trên "sẽ tối đa hóa năng lực sản xuất ngũ cốc của EU" và ước tính sẽ cho phép trồng lại cây trên tổng diện tích đất 1,5 triệu ha.

Để bù đắp cho việc thiếu ngũ cốc của Nga và Ukraine, hồi tháng 3 vừa qua, EC đã quyết định bãi bỏ "tạm thời" trong năm 2022 các quy định đối với đất bỏ hoang, theo đó cho phép "trồng bất kỳ cây lương thực nào" trên những vùng đất không được canh tác.

Theo ước tính ban đầu, biện pháp này đã giúp tăng 6% diện tích cây lương thực (thêm 2,2 triệu ha) và tăng 7,8% diện tích trồng hoa hướng dương. EU cũng đã đình chỉ các yêu cầu luân canh cây trồng.

Cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga - 2 nhà sản xuất ngũ cốc lớn của thế giới - đã làm gia tăng mối đe dọa thiếu hụt lương thực và đói kém trên toàn cầu.

Căng thẳng dự kiến vẫn ở mức cao bất chấp thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc hiện được lưu trữ tại các cảng bên bờ Biển Đen.

EC nhấn mạnh mỗi tấn ngũ cốc được sản xuất tại EU sẽ góp phần tăng cường an ninh lương thực toàn cầu.

Việc gia hạn quyết định do Brussels đề xuất sẽ phải được các quốc gia thành viên EU chính thức chấp thuận.