Phản ứng của quốc tế về thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga-Ukraine

Ngày 22/7, sau khi Nga và Ukraine ký thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhận định, thỏa thuận này sẽ giúp ích cho các quốc gia đang phát triển có nguy cơ vỡ nợ, cũng như những người đang bên bờ vực của nạn đói.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự lễ ký kết tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/7/2022. (Ảnh: Reuters)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự lễ ký kết tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán, bày tỏ hy vọng thỏa thuận trên cuối cùng sẽ mở ra triển vọng hòa bình tại Ukraine.

Trước đó cùng ngày, dưới vai trò trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, tại thành phố Istanbul, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen, nhằm giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Theo thỏa thuận, các tàu chở ngũ cốc của Ukraine có thể ra vào 3 cảng ở thành phố Odessa trên Biển Đen.

Liên hợp quốc hy vọng thỏa thuận sẽ được thực thi đầy đủ trong vài tuần tới và khôi phục lượng ngũ cốc xuất khẩu về mức trước khi xảy ra xung đột là 5 triệu tấn/tháng.

Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo nhiều nước đã hoan nghênh thỏa thuận này, đồng thời bày tỏ hy vọng việc thực thi thỏa thuận không chỉ giúp bình ổn thị trường lương thực thế giới mà còn giúp mở ra triển vọng hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell đã bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận, cho rằng đây là một bước đi đúng hướng, đồng thời kêu gọi các bên lập tức thực thi thỏa thuận.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố, Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ giám sát chặt chẽ nhằm bảo đảm hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen được khôi phục.

Cùng ngày 22/7, Mỹ kêu gọi Nga nhanh chóng dỡ bỏ việc phong tỏa các cảng của Ukraine để nước này có thể tiến hành xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận 2 bên vừa ký.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nêu rõ: “Chúng tôi thực sự mong đợi thỏa thuận sẽ được triển khai nhanh chóng để giúp những người dễ bị tổn thương nhất không rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng nặng hơn”.

Ông Kirby cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ làm trung gian này có điều khoản đủ tốt để có thể giám sát sự tuân thủ của các bên.