Tổng thống Putin kêu gọi phương Tây dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu ngũ cốc Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/7 khẳng định, phương Tây cần dỡ bỏ những hạn chế đối với xuất khẩu ngũ cốc của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh ở Tehran, Iran, ngày 19/7/2022. (Ảnh: WANA/REUTERS)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh ở Tehran, Iran, ngày 19/7/2022. (Ảnh: WANA/REUTERS)

Phát biểu họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với những người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ở Tehran, Tổng thống Putin cho biết, Moskva sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, song điều đó cần xuất phát từ thực tế rằng mọi hạn chế liên quan đến vận chuyển hàng không để xuất khẩu ngũ cốc của Nga phải được dỡ bỏ.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đến nay đã dỡ bỏ hạn chế đối với nguồn cung phân bón của Nga cho các thị trường thế giới, và nếu thực sự muốn cải thiện tình hình tại các thị trường lương thực quốc tế, cần phải thực hiện điều tương tự với nguồn cung ngũ cốc xuất khẩu của Nga.

Giá ngũ cốc ở châu Phi đã tăng vọt thời gian qua do hạn chế xuất khẩu từ Ukraine, nêu bật tác động từ cuộc xung đột và biến đổi khí hậu cũng như gây ra lo ngại về tình trạng bất ổn xã hội.

Theo Liên hợp quốc, châu Phi hiện trải qua 1 cuộc khủng hoảng "chưa từng có" do xung đột ở Ukraine.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin cho biết, Tập đoàn dầu khí Gazprom sẽ thực thi đầy đủ mọi nghĩa vụ của mình trong hợp đồng cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Hiện có nguồn tin cho biết Gazprom sẽ nối lại việc chuyển khí đốt cho châu Âu qua hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 vào ngày 21/7 theo lịch trình.

Về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Tổng thống Putin cho biết, Moskva không nhận thấy Ukraine muốn thực thi những điều khoản mà theo ông là 1 thỏa thuận hòa bình sơ bộ đã được 2 bên nhất trí hồi tháng 3.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine. Hiện chính quyền Kiev chưa bình luận về tuyên bố trên của Tổng thống Putin.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Putin đã hoan nghênh cuộc gặp giữa ông với các nhà lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, hội nghị thượng đỉnh 3 bên tại Tehran về xung đột Syria "thực sự hữu ích và thực chất".

Ông cho biết, 3 nhà lãnh đạo đã thông qua 1 tuyên bố chung, cam kết củng cố hợp tác theo lợi ích của việc "bình thường hóa" tình hình ở Syria.

Tổng thống Putin cũng hoan nghênh các cuộc gặp song phương với người đồng cấp Ebrahim Raisi của Iran và Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho biết đã cùng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và Nga, cũng như vấn đề an ninh lương thực, dù không cho biết thêm chi tiết.