Người dân xã Yên Thành, huyện Quang Bình (Hà Giang) hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập thu dọn đồ đạc đến nơi an toàn. (Ảnh KHÁNH TOÀN)

Khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc

Trong những ngày qua, mưa, lũ gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống và sản xuất của người dân các tỉnh miền núi phía bắc. Với sự nỗ lực tích cực vào cuộc của các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng, công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ tại khu vực này đang hết sức khẩn trương.
Dông lốc thổi bay mái nhà tại xã Thanh Bình, thị xã SaPa. (Ảnh: TTXVN)

Mưa dông gây nhiều thiệt hại tại các địa phương

Theo tổng hợp từ Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, mưa to kèm dông lốc, sét tại các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên và Trà Vinh ngày 4 và 5/8 đã làm một người chết (tổ 2, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), một người mất tích do bị lũ cuốn trôi lúc 20 giờ ngày 4/8 khi đi qua tràn thuộc xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; bốn người bị thương do sét đánh (Lào Cai, Tuyên Quang).
Mưa lớn gây ngập úng, làm thiệt hại nhà ở và tài sản của người dân.

Mưa lớn gây thiệt hại nặng ở Lào Cai

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 4 đến sáng 5/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to, nơi cao nhất là hơn 100mm. Mưa lớn gây thiệt hại về người, công trình hạ tầng và tài sản của người dân địa phương.