Hoa hậu biết dệt thổ cẩm và cả… cưỡi ngựa
Cuộc thi do Sở Văn hóa- Thông tin Lâm Đồng, Trung tâm lễ hội văn hóa - du lịch tỉnh Lâm Đồng cùng Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ thương mại (CIAT) TP Hồ Chí Minh tổ chức với sự bảo trợ của Chính phủ, Bộ Văn hóa- Thông tin, Uỷ ban Dân tộc, Tổng cục Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ và Hiệp hội Quảng cáo. Tài trợ độc quyền cho cuộc thi là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú (Công ty Vina Capital Thủ Đức House, Tổng công ty Dệt may Phong Phú) và sự hỗ trợ của Công ty Rass với trang phục của các nhà thiết kế Liên Hương, Ánh Linh, Việt Hùng, Xuân Thu.
Trong thư bảo trợ, Thứ trưởng Văn hóa- Thông tin Trần Chiến Thắng khẳng định: cuộc thi là sự tôn vinh, động viên, cổ vũ những người đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thể hiện vẻ đẹp truyền thống và hiện đại kết hợp tài năng, trí tuệ của người phụ nữ trong sự đa dạng về bản sắc văn hóa, hướng tới sự đoàn kết, hội nhập để cùng phát triển vì tiến bộ của các dân tộc.
Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CIAT, Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi và là “Hoa hậu được nhiều người mến mộ” của cuộc thi “Mrs World Pagean 2005” tại Ấn Độ, cho biết, cuộc thi “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007” sẽ mang bản sắc riêng độc đáo. Với nhiệm vụ trong ban tổ chức, chị có nhiều lợi thế để giúp các thí sinh đẹp và tự tin hơn khi “vào cuộc”.
Cuộc thi diễn ra với ba vòng tuyển chọn từ đầu tháng 10 đến tháng 12. Các thí sinh trong cả nước có thể nộp đơn đăng ký sơ tuyển tại Công ty CIAT (TP Hồ Chí Minh) ngày 2-10. Một trong những tiêu chuẩn đối với thí sinh là ngoài sắc đẹp còn phải biết hát, múa, cắm hoa nghệ thuật, nấu ăn ngon, biết thêu, đan, dệt vải thổ cẩm thậm chí phải biết cả cưỡi ngựa, leo núi. Những thí sinh từng đoạt danh hiệu Hoa hậu, Á hậu tại các cuộc thi sắc đẹp thuộc cấp tỉnh, thành, ngành không phải dự sơ tuyển mà được đặc cách vào thẳng vòng bán kết.
Sau quá trình tuyển chọn, thí sinh đủ tiêu chuẩn sẽ dự thi vòng bán kết theo ba khu vực: phía bắc tổ chức tại Hà Nội đầu tháng 10; khu vực miền trung, Tây Nguyên diễn ra tại TP Đà Lạt vào cuối tháng 10 và khu vực Nam Bộ tại TP Hồ Chí Minh vào đầu tháng 11 với nội dung thi trang phục truyền thống và trang phục tự chọn. Vòng chung kết bắt đầu từ ngày 12-12 tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đúng vào dịp Festival Hoa Đà Lạt 2007 và những thí sinh xứng đáng nhất sẽ vào thi đêm chung kết 22-12.
Trong đêm chung kết, các thí sinh sẽ tham gia phần thi “Duyên dáng” với trang phục áo dài của nhà thiết kế Liên Hương và thi trang phục truyền thống của dân tộc mình do nhà thiết kế Việt Hùng thực hiện. Tiếp theo là phần thi “Kiêu sa- lộng lẫy” thể hiện vẻ đẹp duyên dáng của trang phục lễ hội trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Ánh Linh. Cuối cùng là phần thi “Khỏe khoắn- tự tin” với trang phục áo tắm do Xuân Thu thiết kế.
Qua vòng thi trang phục, hội đồng giám khảo chấm điểm và lựa chọn khoảng mười thí sinh vào vòng thi ứng xử để từ đó chọn ra hoa hậu và các danh hiệu khác của cuộc thi. Hoa hậu các dân tộc Việt Nam sẽ bước lên bục vinh quang nhận vương miện trong sắc hoa rực rỡ của sân khấu chính của Festival Hoa Đà Lạt.
Kỷ lục về giải thưởng Hoa hậu
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trương Văn Thu, Trưởng Ban tổ chức Festival Hoa Đà Lạt 2007, đêm chung kết cuộc thi “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam” sẽ thật sự trở thành ngày hội văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam với sự hiện diện của dàn nhạc dân tộc Đức Dậu, dàn cồng chiêng Buôn Ma Thuột.
Chương trình dự kiến còn có sự góp mặt của một số đoàn nghệ thuật dân gian Việt Bắc, Ninh Thuận, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và những nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng trong lĩnh vực ca nhạc và thời trang như: Quang Dũng, Mỹ Tâm, vũ đoàn ABC, Hoàng Thông, Bông Sen, v.v. Đêm chung kết khép lại là hình ảnh của đoàn voi đưa những người đẹp đoạt giải trên lưng diễu hành qua các đường phố Đà Lạt.
Với giải thưởng 100 triệu đồng dành cho thí sinh đoạt vương miện Hoa hậu, có thể nói, cuộc thi “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007” đã đạt kỷ lục về giá trị giải thưởng hoa hậu từ trước tới nay ở nước ta. Danh hiệu Á hậu 1 được nhận 30 triệu đồng, Á hậu 2 là 20 triệu đồng. Các danh hiệu: “Hoa hậu nhân ái”, “Hoa hậu tài năng”,”Hoa hậu du lịch” và “Hoa hậu miền sơn cước” được nhận mỗi giải 15 triệu đồng.
Ban tổ chức cũng sẽ trao các giải: “Người đẹp Hoa Sen” cho thí sinh có gương mặt khả ái nhất, “ Người đẹp Hoa Dã Quỳ” cho thí sinh có thể hình đẹp nhất, “Người đẹp Hoa Anh Đào ” cho thí sinh có mái tóc đẹp nhất, “Người đẹp Hoa Mi-mô-sa ” cho thí sinh có nụ cười đẹp nhất và “ Người đẹp Hoa Hồng” dành cho ứng xử hay nhất.
Ông G. Lim, hiệu trưởng Trường đại học Cambrige Business của Singapore cũng quyết định sẽ tặng học bổng du học tại trường có trị giá 7.000 USD cho Hoa hậu và học bổng trị giá 3.000 USD cho những danh hiệu còn lại. Cùng với giải thưởng lớn, sau cuộc thi, ban tổ chức còn tạo điều kiện để các hoa hậu tiến hành một số hoạt động từ thiện đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, xa đang còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.