Theo dõi các bệnh nhân bị ngứa chưa rõ nguyên nhân ở Thanh Hóa

NDO - Tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa hiện có nhiều người dân bị ngứa chưa rõ nguyên nhân. Đi đôi với giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người có các triệu chứng bệnh ngoài da cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế trao đổi biện pháp phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Nhân viên y tế trao đổi biện pháp phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, tại xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thuộc thôn Quang Bửu, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa vào ngày 10/1 phát sinh người bệnh bị ngứa ngoài da đầu tiên. Bệnh nhân sinh sống, học tập tại địa phương và các thành viên trong gia đình cũng bị sẩn ngứa vùng da hở, sau đó lan ra toàn cơ thể.

Xóm Chùa Vĩnh Nghiêm có 21 hộ, với 62 nhân khẩu nhưng từ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến nay có 43 người tại khu dân cư mắc bệnh ngoài da với các biểu hiện nổi các nốt đỏ, ngứa toàn thân, đặc biệt là vùng eo, bụng, lưng, xung quanh cạp quần, chân, tay, bẹn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Bệnh viện da liễu Thanh Hóa tiến hành giám sát dịch tễ tại địa phương, khám bệnh cho toàn bộ người dân trong thôn và vùng lân cận; triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Qua giám sát, các thành viên 5 gia đình bị ngứa từ trước Tết Nguyên đán có mối liên quan thăm hỏi nhau. Chùm các ca bệnh tại khu vực xóm Chùa Vĩnh Nghiêm đến ngày 8/4 chưa thuyên giảm và cũng chưa có dấu hiệu lan rộng ra các khu vực xung quanh.

Theo dõi các bệnh nhân bị ngứa chưa rõ nguyên nhân ở Thanh Hóa ảnh 1

Cán bộ chuyên môn quan sát các biểu hiện mẩn, ngứa ngoài da.

Đến thời điểm này, 100% người dân đã được khám, tư vấn, chăm sóc điều trị tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Chính quyền ở xã Vĩnh Hòa cùng mạng lưới y tế hướng dẫn nhân dân tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, dọn chuồng, trại nuôi gia súc, gia cầm, phun hóa chất xử lý môi trường tại thôn Quang Biểu, đặc biệt là khu vực xóm Chùa Vĩnh Nghiêm.