Trước đó, vào khoảng đầu tháng 7/2024, anh D bị chó của gia đình cắn nhưng không đến Trạm Y tế xã để xử lý vết thương, không tiêm huyết thanh kháng dại hoặc vaccine phòng bệnh dại. Sau sự việc, gia đình đã làm thịt con chó để ăn.
Đến ngày 7/8, anh D bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt cao, sợ nước, sợ gió và có dấu hiệu hoảng loạn. Gia đình đã khẩn trương đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để cấp cứu. Tại đây, anh được chẩn đoán mắc bệnh dại với các triệu chứng như sốt cao (39 độ C), đau họng, khó nuốt, và sợ tiếng ồn. Mặc dù bác sĩ đã tư vấn về tình trạng bệnh, tuy nhiên, sáng 8/8, anh đã không qua khỏi.
Hà Nội: Nguy cơ bị bệnh dại từ động vật nuôi thả rông
Qua sự việc của anh D, cơ quan chức năng đã xác định có tổng cộng 11 người phơi nhiễm với virus dại. Trong số này, 2 người có nguy cơ rất cao do trực tiếp làm thịt chó, còn 9 người khác có tiếp xúc với nạn nhân. Hiện tại, sức khỏe của những người này vẫn ổn định và chưa có biểu hiện bất thường. Nhân viên y tế đã khuyến cáo các trường hợp này nên đi tiêm vaccine phòng bệnh dại ngay lập tức.
Theo ngành y tế Gia Lai, từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn đã có tổng cộng 15 trường hợp tử vong do bệnh dại. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa bệnh dại, đặc biệt là việc tiêm phòng cho chó, mèo để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.