Thành phố Hồ Chí Minh tháo cỏ nhựa ốp cột điện, cột đèn

NDO - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 5 (Thành phố Hồ Chí Minh) đã bắt đầu tháo gỡ cỏ nhựa quấn quanh các cột đèn, cột điện trên một số tuyến đường trên địa bàn để đánh giá lại tính hiệu quả của công trình chống quảng cáo, rao vặt này sau bốn năm triển khai thực hiện.
0:00 / 0:00
0:00
Quảng cáo rao vặt bán nhà đất dán đè lên phần cỏ nhựa gây mất mỹ quan.
Quảng cáo rao vặt bán nhà đất dán đè lên phần cỏ nhựa gây mất mỹ quan.

Việc quấn tấm thảm nhựa cỏ xanh trên các cột đèn, cột điện do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 phát động, người dân và địa phương cùng thực hiện từ năm 2019.

Tổng kinh phí thực hiện hơn 280 triệu đồng, do nhà hảo tâm và người dân đóng góp. Đến nay ở quận 5 đã có 495 cột điện và 1.286 cột đèn được quấn cỏ nhựa. Chi phí quấn cỏ nhựa mỗi cột điện tốn khoảng 130.000-150.000 đồng.

Chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo cung cấp thông tin kinh tế-xã hội định kỳ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 21/9 vừa qua, ông Lê Tấn Tài, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 5, mục đích của hoạt động này nhằm ngăn tình trạng dán quảng cáo, rao vặt lên cột điện bùng phát. Mặc dù quận 5 đã huy động nhiều lực lượng thường xuyên tẩy xóa, nhưng ngay sau đó, tình trạng lại tái diễn nên phải chọn phương án quấn cỏ nhựa các trụ điện, cột đèn

Thành phố Hồ Chí Minh tháo cỏ nhựa ốp cột điện, cột đèn ảnh 1

"Xanh hóa" cột điện trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5

Phương án “xanh hoá” các cột điện, cột đèn để chống quảng cáo, rao vặt được người dân đồng tình ủng hộ. “Từ khi được ốp cỏ nhựa, các cột điện, cột đèn trông dễ nhìn hơn hẳn vì trước đây bị dán quảng cáo nhiều quá làm nhếch nhác, mất vẻ mỹ quan thành phố", anh Trần Thanh Chiến (ngụ quận 7) làm việc trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5) cho biết.

Tuy nhiên, mô hình này cũng chỉ được xem là giải pháp tình thế để giải quyết tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định để giải quyết áp lực cho lực lượng cơ sở tại địa phương trong việc bảo đảm mỹ quan đô thị, anh ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Bởi trong thời gian qua, việc ốp cỏ nhựa trên các cột điện, cột đèn cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều vì việc triển khai thiếu đồng bộ chất liệu cỏ nhựa, nhiều mảng cỏ sau một thời gian bị bong tróc, rơi ra gây mất thẩm mỹ nơi công cộng.

Thành phố Hồ Chí Minh tháo cỏ nhựa ốp cột điện, cột đèn ảnh 2

Cỏ nhựa trên đường Trần Hưng Đạo bị bong trong gây mất thẩm mỹ

Điều đáng nói, nhiều người vẫn bất chấp quy định, tiếp tục dán đè quảng cáo, rao vặt lên trên cỏ nhựa bằng băng keo. Một số mảng cỏ nhựa bị gỡ xuống để dán rao vặt trái phép tạo nên hình ảnh rất phản cảm…

Thành phố Hồ Chí Minh tháo cỏ nhựa ốp cột điện, cột đèn ảnh 3

Trụ điện đường Hồng Bàng, quận 5 lại xuất hiện quảng cáo dán đè lên cỏ nhựa.

Trước những ý kiến góp ý, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 5 cho biết, việc tháo gỡ các tấm cỏ nhựa nhằm đánh giá lại tính hiệu quả của công trình quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện mà đơn vị này thực hiện trong bốn năm qua.

Những tấm cỏ nhựa sau khi tháo gỡ khỏi các cột điện được các phường giữ lại. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 5 chờ các chỉ đạo tiếp theo để quyết định “số phận" của những tấm cỏ nhựa được tháo gỡ này.

Trong thời gian tới, để giải quyết tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định, cần sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng như người dân trong việc phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe.

Quyết định mới của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận 5 được xem là bước lùi một mô hình thử nghiệm ngăn ngừa vấn nạn quảng cáo, rao vặt trên các trụ điện, cột đèn diễn ra tràn lan trên khắp địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các cơ quan ban ngành, các quận huyện, phường xã, các lực lượng chức năng đã nỗ lực vào cuộc để ngăn chặn, xoá các quảng cáo, rao vặt trên trụ điện, tường, toà nhà.

Riêng lực lượng Công an Thành phố kêu gọi, tuyên truyền người dân góp phần dẹp tình trạng này và đã bắt nhiều người dán quảng cáo cho tín dụng đen phải cạo, xóa tại nơi vi phạm. Tuy nhiên vấn nạn này vẫn chưa được đẩy lùi.

Trong thời gian tới, để giải quyết tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định, cần sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng như người dân trong việc phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu học tập mô hình vẽ tranh trên các trụ điện, cột đèn và nâng cao tinh thần tự quản của người dân và chính quyền địa phương như ở phường phường 11 và phường 10 quận Phú Nhuận (Thành phố Hồ Chí Minh) đã giải quyết được tình trạng quảng cáo, rao vặt giúp bảo vệ quan đô thị.