Thanh niên Gia Lai phấn khởi lên đường nhập ngũ

NDO - Hòa chung không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 8/2, 2.650 thanh niên tỉnh Gia Lai đã hăng hái lên đường nhập ngũ.
0:00 / 0:00
0:00
Các tân binh tại thị xã Ayun Pa (Gia Lai) phấn khởi lên đường nhập ngũ.
Các tân binh tại thị xã Ayun Pa (Gia Lai) phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Năm 2023, xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) có 22 thanh niên lên đường nhập ngũ thì có 12 người viết đơn tình nguyện.

Ông Hoàng Văn Hưng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã cho biết: “Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Chính vì thế, cách đây nhiều tháng, địa phương đã làm công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là quản lý tốt các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Năm nào cũng vậy, xã không chỉ hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân mà số lượng thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ luôn chiếm tỷ lệ trên 50%”.

Thượng tá Hồ Trung Hiền, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ cho biết, năm 2023, huyện được giao 183 chỉ tiêu, tỷ lệ dự phòng không quá 5%. Với đặc điểm là một huyện biên giới, số thanh niên đi làm ăn xa, làm công nhân các công ty cao su đông, vì vậy, việc gọi khám, tuyển chọn và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ được địa phương chú trọng. Đơn vị xác định là “ba gặp, bốn biết”, song không chỉ một lần là yên tâm mà còn phải kiên trì, liên tục bám sát cho đến khi việc giao quân kết thúc

Cũng nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên chất lượng các tân binh đảm bảo đáp ứng yêu cầu.

Theo đó, trong số 2.250 thanh niên nhập ngũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đợt này, số có trình độ học vấn trung học cơ sở và trung học phổ thông đạt hơn 93%; cao đẳng, đại học 2,15%; đảng viên gần 1%; về sức khỏe, loại 1 và 2 gần 60%; có 54 thanh niên đã có gia đình; 30% thanh niên tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Trong đơn tình nguyện nhập ngũ, anh Rơ Châm Gun (làng Bua, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) viết: “Dù bố mẹ không theo binh nghiệp nhưng được sự động viên của gia đình và chính quyền địa phương, với lại sống trên địa bàn biên giới nên tôi viết đơn này tình nguyện nhập ngũ”.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Rơ Châm Gun cho biết: “Tôi đã có vợ và 1 đứa con. Khi biết tôi nhập ngũ, ai cũng động viên cố gắng hoàn thành trách nhiệm của một công dân đối với quê hương”.

Vừa tốt nghiệp cao đẳng công nghệ ô-tô tại Đà Nẵng, anh Phan Lê Đức Nhật (thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) đã viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Gia đình có 3 anh em, tôi là anh cả. Mặc dù học xong, một số nơi nhận vào làm việc, nhưng khi biết ở quê có lệnh gọi thanh niên nhập ngũ là tôi viết đơn tình nguyện. Bản thân rất vui vì đã trúng tuyển. Tôi hy vọng với những gì mình được học, vào môi trường quân đội sẽ phát huy năng lực và sở trường. Tôi cũng mong muốn mình trưởng thành hơn trong môi trường quân đội”, anh Nhật chia sẻ.

Đại tá Lê Kim Giàu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cho biết, các đơn vị nhận quân năm 2023 gồm Quân đoàn 3, Quân khu 5, Quân chủng Phòng không Không quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai.

Có thể nói, vai trò của cấp ủy, cấp chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã được phát huy trong công tác tuyên truyền, vận động, tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ. Lễ giao nhận quân được các địa phương, đơn vị tổ chức trang nghiêm, góp phần tạo không khí phấn khởi, động viên các thanh niên yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.