Thừa Thiên Huế: Hơn 1.250 thanh niên lên đường nhập ngũ

NDO - Cùng với các tỉnh, thành trong nước, sáng 6/2, đồng loạt chín huyện, thị xã và thành phố Huế tại Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội giao, nhận quân năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, Quân khu 4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ban, ngành trong tỉnh đến dự, động viên các thanh niên tại các huyện, thị, thành lên đường nhập ngũ.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ giao, nhận quân tại TP Huế.
Lễ giao, nhận quân tại TP Huế.

Năm nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.252 thanh niên ở chín huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 1.252 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội: Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tổng cục Kỹ thuật; Sư đoàn 968; Sư đoàn 324 và Công an tỉnh.

Năm 2023, công tác tuyển quân gặp nhiều thuận lợi, đặc biệt là nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Bộ Tư Lệnh quân khu 4, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh. Bên cạnh đó, ý thức, trách nhiệm của công dân trong độ tuổi nhập ngũ ngày được nâng lên. Kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có chiều sâu, đi vào nề nếp, tạo được niềm tin, sự công bằng, dân chủ, đúng luật định.

Thừa Thiên Huế: Hơn 1.250 thanh niên lên đường nhập ngũ ảnh 1

Hơn 500 thanh niên ở thành phố Huế lên đường nhập ngũ.

Vì vậy, bên cạnh việc bảo đảm chỉ tiêu giao quân thì so với các năm, chất lượng quân năm nay có nhiều chuyển biến và tăng đáng kể về các chỉ số. Trong đó, số lượng đảng viên tham gia nghĩa vụ quân sự cũng tăng từ 6 đảng viên (2022) lên 14 đảng viên (2023), độ tuổi từ 18-21 tuổi chiếm phần lớn với 1.011 thanh niên. Có 112 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự; 101 thanh niên dân tộc ít người. 1.002 thanh niên đạt sức khỏe loại I, II, chiếm hơn 76%.

Theo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, năm nay, tỷ lệ thanh niên tham gia sơ tuyển đạt 83%, trong đó đạt tiêu chuẩn chuyển lên khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ở cấp huyện là 61,2%, tăng lên 1,6% so với năm trước. Chính vì thế, chất lượng thanh niên trúng tuyển cũng sẽ tăng theo. Theo yêu cầu, chỉ tiêu yêu cầu thanh niên nhập ngũ đạt sức khỏe loại I, II là 75 % trở lên nhưng thực tế là trên 76%, trình độ học vấn cũng tăng rõ rệt và con cán bộ tăng 15%.

Để tránh những trường hợp bị loại trả, bù đổi, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo cấp huyện khám cận lâm sàng, xét nghiệm HIV và ma túy cho 100% thanh niên trúng tuyển, cấp tỉnh phúc tra khám cận lâm sàng từ 20-30% công dân nhập ngũ có sức khỏe loại 2, 3; không để thanh niên không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ vào Quân đội.

Thừa Thiên Huế: Hơn 1.250 thanh niên lên đường nhập ngũ ảnh 2
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra quân trang của tân binh trong ngày giao nhận quân.

Năm nay công tác hậu phương quân đội được thực hiện tích cực, hiệu quả về tận cơ sở. Ngoài công tác tuyên truyền, kêu gọi động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động được nhiều nguồn lực đóng góp để trao tặng sổ tiết kiệm từ 1 triệu đến 3 triệu đồng cho các thanh niên nhập ngũ.

Trước lúc lên đường, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức cho thanh niên dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ; đến thăm, hỏi, tặng quà cho các gia đình có con em lên đường nhập ngũ; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm giữa những quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương với các thanh niên lên đường nhập ngũ, qua đó tạo ấn tượng và xác định tốt tư tưởng cho các thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ.

Đại tá Ngô Nam Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh, Chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan quân sự địa phương các cấp nên công tác tuyển quân trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này cơ bản bảo đảm số lượng, chất lượng. “Việc quan tâm thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sư, nhất là những thanh niên hoàn cảnh đặc biệt đã giúp các thanh niên vượt qua khó khăn, được tiếp thêm động lực sẵn sàng để lên đường nhập ngũ”, Đại tá Ngô Nam Cường nói.

Để ngày giao nhận quân diễn ra an toàn, thuận lợi, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thăm hỏi, động viên, nắm tình hình diễn biến tư tưởng, có biện pháp linh hoạt, phù hợp trong quản lý thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Lễ giao, nhận quân đã được 9 huyện, thị xã và thành phố tại Thừa Thiên-Huế tổ chức long trọng, tiết kiệm, nhanh gọn, an toàn và bảo đảm về số lượng, chất lượng. Các điểm giao quân tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã bàn giao đầy đủ chỉ tiêu quân cho các đơn vị. Từ đây, các tân binh sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình tại các đơn vị nhận quân. Tin tưởng rằng những thanh niên sẽ tiếp tục phát huy những phẩm chất ưu tú của mình xứng đáng với truyền thống quê hương "Tiến công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường của cha anh".