Thanh Hóa: Kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, dịch vụ tài chính

NDO - Ngày 29/3, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương.
0:00 / 0:00
0:00
Công an kiểm tra hành chính cơ sở cầm đồ.
Công an kiểm tra hành chính cơ sở cầm đồ.

Mục đích đợt tổng kiểm tra nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan hoạt động tội phạm “tín dụng đen” núp bóng các cơ sở kinh doanh cầm đồ và dịch vụ tài chính để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý; kiến nghị các giải pháp tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Thanh Hóa: Kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, dịch vụ tài chính ảnh 1

Lực lượng công an kiểm tra sổ sách, giấy tờ liên quan ở một cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Theo Công an huyện Quảng Xương, thời gian gần đây, tình hình tội phạm hoạt động tín dụng đen có nhiều biểu hiện phức tạp. Các đối tượng thành lập các công ty tài chính, cơ sở dịch vụ cầm đồ hoặc tổ chức chơi bốc thăm hụi, họ, bươu, phường... để lén lút cho vay tiền, lấy lãi suất cao nhưng hợp đồng không ghi rõ mức lãi suất.

Qua kiểm tra hành chính đối với 108 cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn huyện vào sáng 29/3, lực lượng công an phát hiện 22 cơ sở vi phạm các quy định như: Không đủ tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, sổ sách ghi chép không bảo đảm, cầm cố xe chính chủ không có giấy ủy quyền…

Cùng với kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, Công an huyện Quảng Xương đã đấu tranh, bắt giữ 5 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.