Thành công nhờ gắn bó với cơ sở

Phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) là địa bàn đất chật, người đông, việc bảo vệ cảnh quan môi trường tưởng chừng khó khăn. Song nhờ nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong vận động nhân dân mà thời gian gần đây, diện mạo địa bàn thay đổi hẳn. Đóng góp không nhỏ trong những đổi thay ấy là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Quan Hoa Phạm Minh Hải.
0:00 / 0:00
0:00

Đến phường Quan Hoa thời gian gần đây mọi người đều ngạc nhiên trước sự thay đổi của cảnh quan, môi trường. Nhiều nơi vốn là điểm đổ rác tự phát đã biến mất, thay vào đó là những vườn hoa xinh xắn. Nhiều địa bàn các tổ dân phố số 13, 16, 21 vừa có những vườn hoa, vừa được trang trí bằng những bức tranh tường. Khi ngõ phố trở nên sạch, đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng tăng lên. Các đoàn thể như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… tích cực chăm sóc những vườn hoa, ra quân quét dọn ngõ, phố vào những dịp cuối tuần.

Phường Quan Hoa chỉ rộng 0,83 km2, trong khi dân số lên tới hơn 41 nghìn người. Khu vực đất chật, người đông, áp lực về rác thải, về hạ tầng luôn rất lớn. Đồng chí Phạm Minh Hải cho biết: "Khi bàn đến việc xây dựng ngõ, phố xanh, sạch đẹp, không ít ý kiến e ngại. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm triển khai đến từng địa bàn. Từng tổ dân phố bàn biện pháp triển khai cho phù hợp với điều kiện địa phương.

Tuy ban đầu có ý kiến e ngại, nhưng tất cả 24 tổ dân phố đều đăng ký tham gia với các mô hình khác nhau". Khi triển khai trên thực tế, toàn địa bàn đã có 50 công trình ra đời. Bên cạnh việc cải tạo môi trường, cảnh quan, các tổ dân phố còn triển khai các mô hình bảo đảm an ninh trật tự thông qua việc lắp camera an ninh; mô hình phòng cháy, chữa cháy bằng việc tự trang bị bình chữa cháy cho các gia đình…

Ông Phạm Minh Hải sinh năm 1971, được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Quan Hoa từ năm 2014 đến nay. Trong năm 2020, 2021, ông Hải liên tục có mặt tại những "điểm nóng" chống dịch Covid-19, như các chốt kiểm tra; rà soát những trường hợp gặp khó khăn cần giúp đỡ; trực tiếp tham gia vận động hai bếp 0 đồng phục vụ công tác chống dịch… Đối với việc vận động các quỹ phòng, chống dịch, mua vắc-xin, phường Quan Hoa cũng đạt kết quả cao.

Tổng số tiền cho hoạt động phòng chống dịch và mua vắc-xin lên tới hơn 1 tỷ đồng. Chưa kể Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp nhận ủng hộ hơn 23 tấn gạo và gần 40 tấn dầu ăn, mì tôm, mắm muối, rau xanh… Hơn 4.000 trường hợp gặp khó khăn đã được giúp đỡ. Ông Hải cho biết: Trước đây mọi người hay nghĩ công tác Mặt trận là của "người già". Khi tiếp nhận công tác, tôi mới hơn 40 tuổi, ban đầu cũng có những ái ngại nhất định. Nhưng bản thân tôi nhận thấy, mình cứ bám sát cuộc sống, lắng nghe cơ sở, gắn bó với cán bộ tổ dân phố thì việc vận động sẽ thuận lợi, khó khăn sẽ được khắc phục.

Với những thành tích trong công tác, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Phạm Minh Hải được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen trong hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc, giai đoạn 2017-2022 vào cuối tháng 11/2022.