Thái Lan kêu gọi đầu tư xây dựng nguồn nhân lực cho ngành công nghệ cao

NDO - Các chuyên gia Thái Lan vừa lên tiếng kêu gọi ngành công nghiệp công nghệ cao nước này cần đầu tư vào nguồn nhân lực để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trong bối cảnh nhiều công ty đang phải thuê mướn lao động từ Việt Nam và các quốc gia láng giềng khác để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực tay nghề cao trong nước.
0:00 / 0:00
0:00
Thái Lan đang thiếu hụt nguồn nhân lực tay nghề cao trong các ngành công nghiệp kỹ thuật số. (Ảnh: Reuters)
Thái Lan đang thiếu hụt nguồn nhân lực tay nghề cao trong các ngành công nghiệp kỹ thuật số. (Ảnh: Reuters)

Lời kêu gọi được Cơ quan Xúc tiến kinh tế kỹ thuật số Thái Lan (DEPA) đưa ra ngày 26/9 cùng với việc công bố kết quả cuộc khảo sát mang tên “Khảo sát công nghiệp kỹ thuật số 2021” cho thấy sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp kỹ thuật số Thái Lan. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy lợi nhuận của ngành công nghiệp kỹ thuật số Thái Lan đã tăng 25%, đạt 898 tỷ bạt (tương đương 23,66 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng ấn tượng này không tương xứng với lực lượng lao động của Thái Lan, vốn đang bị tụt hậu so với các nước láng giềng khác như Việt Nam trong mảng nhân viên kỹ thuật và nhà phát triển phần mềm. Ông Pathom Indarodom, một chuyên gia của Ủy ban Hội đồng Kỹ thuật số, nói rằng Thái Lan đang có một khoảng cách đáng kể giữa “sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng và sự sẵn sàng của người dân”.

Phát biểu tại cuộc hội thảo mang tên “Định hướng của ngành công nghiệp kỹ thuật số Thái Lan: Hướng tới cùng DEPA”, ông Pathom nhận thấy rằng mặc dù khu vực tư nhân của Thái Lan đã đầu tư mạnh mẽ vào các hệ thống và thiết bị kỹ thuật số, nhưng lại đang bị thiếu hụt các nhân viên kỹ thuật số có tay nghề cao. Để duy trì tăng trưởng, nhiều công ty công nghệ Thái Lan đã phải thuê mướn các nhân viên trẻ từ Việt Nam hoặc hợp tác với các công ty Việt Nam. Ông cho rằng, Thái Lan cần nhanh chóng đầu tư vào nguồn nhân lực để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch DEPA Kasama Kongsmak cho biết cơ quan này đang phối hợp với các viện đào tạo trên khắp Thái Lan để đào tạo lập trình cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, quá trình này cần nhiều thời gian và đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các bên liên quan trong ngành kỹ thuật số.

Cuộc khảo sát “Khảo sát Công nghiệp Kỹ thuật số 2021”, do DEPA và Viện IMC thực hiện, tập trung vào lợi nhuận và nhân công trong ngành công nghiệp phần mềm, phần cứng và thiết bị thông minh, cũng như ngành dịch vụ kỹ thuật số. Phó Chủ tịch DEPA Kasititorn Pooparadai cho biết kết quả cuộc khảo sát sẽ được sử dụng để lập chiến lược hỗ trợ cho sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp kỹ thuật số Thái Lan.