Thái Lan: Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh nhờ kinh tế hồi phục

NDO - Ngày 16/9, Phó Phát ngôn Chính phủ Thái Lan Traisuli Traisornkul cho biết, theo đà hồi phục của nền kinh tế, tình trạng thất nghiệp ở nước này cũng đang được cải thiện mạnh và hiện ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Thái Lan tại 1 hội chợ việc làm tổ chức tại Bangkok. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Người dân Thái Lan tại 1 hội chợ việc làm tổ chức tại Bangkok. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Theo bà Traisuli, Chính phủ Thái Lan thường xuyên theo dõi sát sao tình hình việc làm và tình trạng thất nghiệp của lực lượng lao động trong cả nước, nhằm triển khai những biện pháp và chính sách phù hợp.

Hiện nay, tình hình việc làm và thất nghiệp ở Thái Lan đang tiếp tục được cải thiện theo đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch.

Theo số liệu của Chính phủ Thái Lan, tính đến tháng 7/2022, trong số 58,64 triệu người từ 15 tuổi trở lên, có 40,01 triệu người nằm trong lực lượng lao động.

Trong số này có 39,48 triệu người có việc làm và chỉ có 514 nghìn người không có việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp này đang ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Thái Lan.

Bà Traisuli cho biết, với con số 514 nghìn người, tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan trong tháng 7/2022 đang ở mức 1,3% tổng lực lượng lao động.

Con số này đã giảm đáng kể từ mức 580 nghìn người, tức 1,4%, hồi tháng 6 và là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Thái Lan.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Thái Lan trong giai đoạn này đạt mức cao nhất vào quý III/2021 với 870 nghìn người, tức 2,25% lực lượng lao động.

Bên cạnh đó, số giờ làm việc mỗi tuần của người lao động cũng tăng cao hơn trong tháng 7. Điều này cho thấy người lao động cũng sẽ có mức thu nhập cao hơn.

Dữ liệu thống kê mới nhất cho thấy có khoảng 26,8 triệu người làm việc từ 35-49 giờ mỗi tuần, cao hơn nhiều so mức 26,75 triệu người hồi tháng 6.

Trong khi đó, có 7,01 triệu người lao động làm việc từ 50 giờ trở lên mỗi tuần, cao hơn so mức 6,52 triệu người trong tháng 6. Còn số người làm việc dưới 35 giờ mỗi tuần cũng giảm nhiều.

Bà Traisuli nhấn mạnh, Chính phủ Thái Lan không chỉ theo dõi tình hình phục hồi nền kinh tế mà còn giám sát tổng thể tình trạng việc làm và thất nghiệp, nhằm bảo đảm các biện pháp duy trì việc làm cho người dân.

Bà cho biết, hiện tại tình hình phục hồi kinh tế cũng như khôi phục việc làm của người dân đều phù hợp mục tiêu mà chính phủ đã đề ra.