Thái Bình quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

NDO - Một loạt những hạn chế, tồn tại của từng sở, ngành trong việc thực thi công vụ có liên quan đến doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận thẳng thắn nêu ra tại hội nghị diễn ra ngày 31/5, trọng tâm là bàn các giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, mục tiêu trong thời gian tới của tỉnh là phấn đấu giữ vững thứ hạng PCI trong nhóm 30 địa phương dẫn đầu của cả nước.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, mục tiêu trong thời gian tới của tỉnh là phấn đấu giữ vững thứ hạng PCI trong nhóm 30 địa phương dẫn đầu của cả nước.

Tháng 4 vừa qua, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số PCI của Thái Bình đạt 65,78 điểm, tăng 19 bậc và tăng 3,47 điểm so với năm 2021, xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đáng chú ý, có một số chỉ số thành phần đạt thứ hạng cao như: Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự đạt 8,50 điểm, xếp thứ 2 toàn quốc; tính năng động của chính quyền tỉnh đạt 7,20 điểm, xếp thứ 14 toàn quốc; đào tạo lao động đạt 6,29 điểm, xếp thứ 14 toàn quốc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho rằng: Mặc dù vị trí xếp hạng có cải thiện đáng kể so với năm trước, một số chỉ số thành phần đạt thứ hạng cao. Tuy nhiên, nếu phân tích chi tiết từng nội dung trong chỉ số thành phần thì sẽ thấy còn nhiều điểm đạt thấp, rất đáng quan ngại.

Đơn cử như chỉ số tỷ lệ doanh nghiệp nhận được thông tin, văn bản khi cần yêu cầu các cơ quan, đơn vị cung cấp, nếu như năm 2021 xếp thứ 24 toàn quốc thì năm 2022 tụt xuống thứ 63. Hay như chất lượng website của tỉnh, năm 2021 đứng thứ 3 toàn quốc, nhưng năm 2022 đứng thứ 35…

Người đứng đầu chính quyền tỉnh chia sẻ, đây là điều đáng để suy nghĩ và phải nhanh chóng có giải pháp khắc phục những hạn chế để cải thiện ngay trong thời gian tới.

Thái Bình quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ảnh 1

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Trần Văn Quang thẳng thắn chỉ ra những tồn tại của các sở, ngành trong việc giải quyết công việc cho doanh nghiệp.

Nêu ý kiến tại Hội nghị, ông Trần Văn Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: Đang xảy ra tình trạng khi doanh nghiệp đến giao dịch với sở, ngành thì đùn đẩy trách nhiệm, hoặc hứa hẹn, làm cho doanh nghiệp mong ngóng, chờ đợi có khi đến hằng năm. Do đó, ông đề nghị vấn đề thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị nào nếu giải quyết được thì trả lời ngay có hay không, tránh vòng vo, gây bức xúc.

Ông Đỗ Như Lâm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình chia sẻ: Lượng thông tin hiện nay trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh chưa nhiều, cập nhật chậm, chủ yếu lấy nguồn từ báo Thái Bình.

Giao diện của cổng thông tin chưa hấp dẫn, cần phải làm mới để thu hút người truy cập.

Qua theo dõi, các cổng thông tin của sở, ngành hay các huyện cũng nghèo nàn, ít cập nhật thông tin, do đó lượng người vào xem ít.

Thái Bình quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đề nghị xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong cải thiện chỉ số PCI.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh: Mục tiêu trong thời gian tới của tỉnh là phấn đấu giữ vững thứ hạng PCI trong nhóm 30 địa phương dẫn đầu của cả nước.

Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và gắn với trách nhiệm người đứng đầu thì mới có chuyển biến và hiệu quả.

Bên cạnh đó, tăng cường công khai, minh bạch và hỗ trợ doanh nghiệp trong thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, trong cung cấp thông tin. Không chỉ quan tâm đến doanh nghiệp lớn, mà phải đồng hành với cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp từ nay hướng dẫn doanh nghiệp giao dịch thẳng với Trung tâm Hỗ trợ, Xúc tiến đầu tư và phát triển tỉnh Thái Bình (trực thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh) để tránh lòng vòng, đi lại nhiều lần.

Cuối cùng, đồng chí yêu cầu tăng cường chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong việc tiếp xúc, gặp gỡ và giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp. Bởi qua phiếu điều tra, khảo sát thì doanh nghiệp đang kêu chi phí không chính thức vẫn còn rất cao khi gặp gỡ cán bộ thanh tra, cán bộ thuế, cán bộ kiểm tra phòng cháy, chữa cháy..