Thái Bình đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

NDO - Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, tỉnh Thái Bình đang dồn toàn bộ nhân lực cho chiến dịch tiêm vaccine, tạo độ bao phủ cần thiết phòng, chống các biến chủng mới của dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Tỉnh Thái Bình tổ chức 3 đợt tiêm kép trong thời điểm hiện nay để tạo độ bao phủ miễn dịch tối đa trong cộng đồng.
Tỉnh Thái Bình tổ chức 3 đợt tiêm kép trong thời điểm hiện nay để tạo độ bao phủ miễn dịch tối đa trong cộng đồng.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình tổ chức song song ba đợt tiêm chủng gồm 50 nghìn liều vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; 24.570 liều vaccine Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên (bắt đầu từ ngày 6/8/) và 71.370 liều vaccine Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên (bắt đầu từ ngày 16/8).

Đến 20 giờ ngày 21/8, số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1) đạt tỷ lệ 88,41%, đã tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2) đạt tỷ lệ 58,84%; trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 3 (nhắc lại) đạt tỷ lệ 26,62% và trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt tỷ lệ 47,51%.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình, toàn tỉnh đã đạt tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao cho các mũi tiêm liều cơ bản đối với người từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 12-17 tuổi (mũi 1 và mũi 2 đều đạt 100%).

Tuy nhiên, với nhóm trẻ từ 5-11 tuổi tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt yêu cầu hiện nay, vì vậy, các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm cho nhóm đối tượng này.

Đối với việc tiêm liều nhắc lại, CDC Thái Bình đánh giá liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho trẻ từ 12-17 tuổi mới đạt 26,62%. Đây là tỷ lệ thấp và cần tập trung triển khai tiêm nhanh gọn trong thời gian tới.

Để quá trình tiêm đạt hiệu quả, tránh lãng phí vaccine, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã tích cực liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp mà trước đó đã tổ chức tiêm mũi cơ bản để tiến hành rà soát đối tượng tiêm mũi nhắc lại.

Còn với đối tượng trẻ em, hiện tại đang trong dịp nghỉ hè nên tiến độ tiêm mũi nhắc lại còn chậm. Dự kiến cuối tháng 8, đầu tháng 9, sau khi các trẻ đi học trở lại, sự phối hợp giữa các đơn vị y tế và khối trường học sẽ thuận lợi hơn, tiến độ tiêm cho nhóm tuổi này sẽ được đẩy mạnh hơn.

Thái Bình có số lượng người dân, học sinh, sinh viên đi học tập, lao động ở tỉnh ngoài đông, nên chính quyền địa phương và y tế cơ sở gặp rất nhiều khó khăn trong khâu rà soát, thống kê đối tượng tiêm. Các kế hoạch tiêm chủng xây dựng phụ thuộc khá nhiều vào tình hình lịch lao động, công tác của phần lớn dân cư trên địa bàn.

Trước tình hình này, CDC Thái Bình cho hay, đã kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể từng mũi tiêm cho các địa phương và từng ban, ngành. Giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục và đào tạo chủ trì, triển khai rà soát, lập danh sách, quản lý đối tượng tiêm vaccine thuộc ngành quản lý.

Đối với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, hiệu trưởng chịu trách nhiệm chỉ đạo, rà soát đối tượng tiêm và phối hợp đơn vị y tế liên quan triển khai thực hiện, báo cáo về cơ quan y tế đầu mối của địa phương nơi đơn vị đóng trên địa bàn.

Ban quản lý các khu kinh tế và cụm công nghiệp tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh rà soát đối tượng tiêm các mũi vaccine; hướng dẫn người lao động khai báo, đăng ký tiêm theo địa phương nơi cư trú, lưu trú hoặc liên hệ với ngành y tế để tổ chức tiêm tại các doanh nghiệp.