Tây Hồ giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh

Với mục đích giáo dục văn hóa truyền thống, lòng yêu nước cho học sinh, quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức chương trình ngoại khóa giúp học sinh tìm hiểu giá trị Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ.
0:00 / 0:00
0:00
Các em học sinh biểu diễn nghệ thuật truyền thống trong buổi ngoại khoá.
Các em học sinh biểu diễn nghệ thuật truyền thống trong buổi ngoại khoá.

Ngày 28/9, tại Trường THCS Đông Thái (phố Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội), Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, Trường THCS Đông Thái đã tổ chức hoạt động ngoại khóa Giáo dục truyền thống: Lịch sử hình thành và giá trị của Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ.

Đền Đồng Cổ với Hội thề Trung hiếu là di sản văn hóa độc đáo nằm trên địa bàn quận Tây Hồ. Ngôi đền và lễ hội hình thành từ thời Lý, thờ Thần Đồng Cổ.

Trong Hội thề xưa, các quan lại nhà Lý đến đàn thề và cùng nhau đọc lời thề: “Làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, thần minh tru diệt”.

Dù xã hội đã có nhiều đổi thay, nhưng lời thề năm xưa vẫn còn nhiều ý nghĩa trong xã hội hiện đại. Chữ “trung” hôm nay gắn với trung với đất nước, chữ “hiếu” là đạo hiếu làm người mà thời nào cũng cần.

Hội thề Trung hiếu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Với mục đích giúp các em học sinh hiểu về di tích, ý nghĩa Hội thề, Trường THCS Đông Thái đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh khối 7, khối 8 của trường được tham quan, học tập ngay tại di tích đền Đồng Cổ.

Sau đó, nhà trường tổ chức cho học sinh vẽ tranh, viết bài thu hoạch, viết cảm nghĩ sau chuyến học tập ngoại khóa tại di tích; tổ chức sân chơi trí tuệ tìm hiểu lịch sử hình thành và giá trị của Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ cho toàn thể học sinh của trường.

Tây Hồ giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh ảnh 1

Các em học sinh chia sẻ về những bài học các em thu được sau khi tham quan di tích đền Đồng Cổ.

Trong sáng 28/9, ngoài các hoạt động tìm hiểu về di tích và Hội thề đền Đồng Cổ, Ban Giám hiệu Trường THCS Đông Thái đã mời ông Phạm Hoàng Mưu - Trưởng Ban quản lý Di tích Đền Đồng Cổ đến chia sẻ với các em học sinh về di tích lịch sử giàu giá trị văn hóa được lưu giữ hàng nghìn năm nay.

Những năm qua, quận Tây Hồ luôn quan tâm giáo dục văn hóa truyền thống, bồi dưỡng tư tưởng tình cảm tốt đẹp, giáo dục lòng yêu nước, trân trọng cội nguồn cho học sinh.

Mới đây, ngày 21/9, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã ban hành Kế hoạch Giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa địa phương cho học sinh các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn quận.