Tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho nữ bệnh nhân bị hỏng thực quản, dạ dày

NDO -

Hai năm sau khi uống hóa chất tẩy rửa bồn cầu để tự tử bất thành, toàn bộ thực quản dạ dày bị teo hẹp khiến chị Lương Thị H. không thể ăn uống, suy kiệt. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai quyết định tái tạo lại toàn bộ đường tiêu hóa, mang lại cuộc sống mới cho chị. 

Bệnh nhân đã ăn uống được bình thường.
Bệnh nhân đã ăn uống được bình thường.

Cách đây 2 năm, do căng thẳng trước áp lực cuộc sống, người mẹ của 4 đứa con đã chọn con đường giải thoát bằng việc uống 200ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu, phải vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Tại thời điểm đó, bệnh nhân rất nặng, với các biến chứng cấp tính của chất độc gây thủng đường tiêu hóa đã được TS, BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật qua cơn hiểm nghèo.

Trong suốt 2 năm qua, do hậu quả của chất độc, bệnh nhân bị hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày ở ngay dưới ngã ba hầu họng, phải nong thực quản liên tục hằng tuần tại Bệnh viện Bạch Mai. Tuy vậy, bệnh nhân cũng chỉ uống được từng thìa nước cháo và rất đau đớn khi nuốt. 6 tháng gần đây bệnh nhân hoàn toàn không nuốt được, phải đặt ống sonde mũi bơm nước cháo để sống cho qua ngày. Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nặng, cơ thể suy kiệt, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có sự hỗ trợ của người thân. 

Tại buổi giao bạn, TS Hùng đã quyết định nuôi dưỡng nâng cao thể trạng cho bệnh nhân để chuẩn bị tốt cho phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân. Đây là cứu cánh duy nhất cho người bệnh vào lúc này.

Ngày 18/10/2021, TS Hùng cùng ê-kíp đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài gần 9 giờ, không ít những khó khăn trong quá trình phẫu thuật và đã thành công ngoài mong đợi với niềm vui của toàn bộ ê-kíp.

Ngày thứ 8 sau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn uống qua đường miệng. Ngày 29/10, sau mổ 11 ngày, bệnh nhân phục hồi tốt, ăn uống trở lại bình thường và được xuất viện trong sự vui mừng của người bệnh, gia đình và các thầy thuốc.

Được biết, đây là ca thứ 4 bị bỏng toàn bộ đường tiêu hóa trên do hóa chất mà TS Hùng cùng các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật và tạo hình thành công và đây cũng là ca khó nhất vì thời gian bị bệnh lâu, cơ thể suy kiệt và tổn thương rất cao.

Tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho nữ bệnh nhân bị hỏng thực quản, dạ dày -0
 Ca mổ kéo dài gần 9 giờ.

Chia sẻ về ca phẫu thuật hy hữu này, một bác sĩ trong ê-kíp cho biết: Trong quá trình mổ, khó khăn đối với bệnh nhân bỏng thực quản do hóa chất là ranh giới giải phẫu không còn, thực quản nằm trong trung thất cạnh các mạch máu lớn, khí quản.

Khó khăn thứ 2 đối với những bệnh nhân này là phần thực quản bị tổn thương ở ngay dưới ngã ba hầu họng, không còn một vị trí nào lành. Khi đặt vấn đề phẫu thuật để bệnh nhân ăn lại được phải có 3 yếu tố: Một là miệng nối phải bảo đảm an toàn, hai là thực quản mới tạo hình phải đủ dài, ba là khi bệnh nhân ăn không được trào ngược. Vì vậy quyết định tạo hình lại toàn bộ đường tiêu hóa trên bằng hồi - đại tràng phải là an toàn và hiệu quả hơn cả cho trường hợp này.

Trước mổ, bệnh nhân không thể ăn bằng đường miệng, dinh dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch nên vấn đề hậu phẫu cũng đặt ra nhiều thách thức về dinh dưỡng, về thông khí hô hấp. Can thiệp vào lồng ngực là can thiệp khó nhất của phẫu thuật viên tiêu hóa vì trường mổ hẹp, liên quan đến tim, các mạch máu lớn của trung thất và ống ngực, phế quản…

Phẫu thuật viên ngoài kỹ thuật, trình độ chuyên môn thì đòi hỏi phải có bản lĩnh và kinh nghiệm phẫu thuật lồng ngực mới có thể đảm nhận được những ca mổ phức tạp như thế này. 

Đánh giá về ca bệnh này, TS, BS Trần Mạnh Hùng nhấn mạnh, phẫu thuật thực quản và dạ dày do bỏng hóa chất ăn mòn là một trong những phẫu thuật hiếm gặp, ngoài Việt Nam chỉ có một vài nước trên thế giới ghi nhận trong y văn, nhưng cũng chưa có trường hợp nào tổn thương nặng nề và phức tạp như trường hợp này. Bệnh nhân được trở lại cuộc sống bình thường, được tái hòa nhập cộng đồng, có thể tự chăm sóc bản thân và các con là niềm vui, hạnh phúc nhất với các y, bác sĩ bệnh viện.