Tạo đột phá về công nghệ là giải pháp để phục hồi kinh tế

NDO -

Sáng 20-2, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã  thăm, động viên công tác sản xuất đầu năm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở Công ty TNHH TOTO Việt Nam, Tập đoàn Công nghệ CMC và Công ty CP Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco).

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tham quan trung tâm dữ liệu tại tập đoàn CMC. Ảnh: Duy Linh.
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tham quan trung tâm dữ liệu tại tập đoàn CMC. Ảnh: Duy Linh.

Công ty TNHH TOTO Việt Nam có nhà máy tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh) hiện có hơn 5.000 công nhân, người lao động. Doanh thu công ty năm 2020 đạt gần 4.000 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu gần 2.000 tỷ đồng. Sản phẩm của công ty được thành phố công nhận là một trong 10 sản phẩm chủ lực của Thủ đô.

Sau Tết Nguyên đán, 96% công nhân công ty đã quay lại làm việc an toàn; bảo đảm được kế hoạch sản xuất, ông Takashi Yokoyama, Giám đốc Khối kế hoạch kinh doanh Công ty TNHH TOTO Việt Nam đánh giá: “Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ Việt Nam và TP Hà Nội về các chính sách đúng đắn trong các giải pháp phòng, chống dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty trong tập đoàn đã phải đóng cửa, nhưng TOTO Việt Nam vẫn hoạt động, tăng trưởng tốt”.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao công ty đã sáng tạo, mở rộng kinh doanh đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Với phương châm “3A” của công ty: an toàn, an tâm và ấm áp…

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phải đặt an toàn lên hàng đầu bởi nếu không khi dịch bệnh sẽ lây lan, làm đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng đến xã hội, đời sống của nhiều người. Khẳng định thành phố sẽ cam kết sát cánh cùng với TOTO Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp FDI. Chủ tịch UBND TP gợi mở: “Công ty có cơ quan đầu não ở Thủ đô, nên cần đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm gắn liền và phục vụ xuất khẩu và Thủ đô nghìn năm văn hiến, văn minh hiện đại”.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng dịch và hoạt động của Công ty CP Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) tại cảng ICD Mỹ Đình. Sau 40 năm phát triển, công ty đã tạo dựng danh hiệu uy tín, hàng năm thu thuế xuất nhập khẩu đều xấp xỉ 5.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, vừa qua để phòng dịch, công ty quyết định các nhân viên của công ty ở Hải Dương được nghỉ ở quê, hưởng nguyên chế độ, khi nào hết dịch mới trở lại làm việc.

Chủ tịch UBND TP đánh giá cao việc công ty đã ứng dụng tốt công nghệ để đẩy nhanh tốc độ thông quan gắn với giám sát phương tiện vận chuyển chặt chẽ. Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, trong năm 2021, công ty cần tập trung vào giá trị cốt lõi là logistics, tự động hóa cao độ với công nghệ tiên tiến để phát triển mạnh mẽ hơn; kết nối hệ thống với các vành đai kinh tế; giảm thiểu chi phí logistics, gắn với thương mại điện tử để cung cấp hàng hóa, phục vụ xuất nhập khẩu và quan trọng là chính người dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP cũng giao các sở, ngành trong quý I-2021 khẩn trương tổng hợp các kiến nghị của công ty báo cáo thành phố xem xét tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, dự án cảng ICD của công ty tại Hoài Đức có quy mô gấp bốn lần IDC Mỹ Đình hiện nay…

Cũng trong sáng 20-2, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC vinh dự được đón Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đến thăm Trung tâm điều hành an ninh mạng hiện đại mới hoàn thành và Trung tâm phân tích dữ liệu. Tại đây, Chủ tịch UBND TP đã chứng kiến các công nghệ tiên tiến, cung cấp thông tin, phân tích, đánh giá, cảnh báo...các lĩnh vực từ giao thông đến môi trường theo thời gian thực.

Ấn tượng với cơ sở vật chất, chất lượng con người của công ty CMC, Chủ tịch UBND TP khẳng định, công ty có năng lực và thương hiệu đã được phát triển trên tầm quốc tế bằng đường đi riêng, sáng tạo. Đặc biệt, công ty có nhận thức, tầm nhìn hướng tới tương lai số để sẵn sàng năng lực từ sớm; nhiều giải pháp tiên tiến, công nghệ mới nhất đã và đang được công ty triển khai. Chủ tịch UBND TP phân tích, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động, làm suy giảm chỉ tiêu phát triển, kinh tế - xã hội phải tăng 25% trở lên mới bù đắp được và nhấn mạnh đây chính là cơ hội để bứt phá. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số sẽ đóng góp 30% GRDP vào năm 2025.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị công ty chia sẻ kinh nghiệm, cách làm với gần 16.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin hiện có của Thủ đô. Chủ tịch UBND TP mong muốn công ty sẽ vươn lên hàng đầu khu vực về điện toán đám mây, các công nghệ tiên tiến khác và đặt hàng công ty hỗ trợ thành phố trong việc chuyển đổi số cụ thể với các ngành quan trọng như: nông nghiệp, logistics hay việc tạo môi trường để startup phát triển thành công. Đáng chú ý, trong bối cảnh phòng, chống Covid-19 hiện nay, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Tập đoàn công nghệ mạnh như CMC không chỉ phải kiểm soát tốt dịch bệnh riêng cho công ty mình, mà phải hỗ trợ cả xã hội bằng giải pháp công nghệ”.