Tăng cường kích cầu phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông Tây

NDO - Chiều nay 19/9, tại Trung tâm Dịch vụ-Du lịch Cửa Việt, thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị diễn ra Hội thảo kết nối du lịch Quảng Trị-Việt Nam-Lào-Thái Lan trong khuôn khổ Chương trình Caravan du lịch 2023 “Sắc màu Quảng Trị”.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh hội thảo kết nối du lịch.
Toàn cảnh hội thảo kết nối du lịch.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Tân cho biết, hội thảo do Hiệp hội Du lịch phối hợp với Trung tâm tổ chức với mục tiêu tăng cường kích cầu phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) nhằm thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch Lào, Thái Lan cũng như quốc tế đến với Quảng Trị.

Có hơn 80 đơn vị, trong đó có gần 40 khách mời đến từ các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tiêu biểu của 2 nước Lào và Thái Lan tham dự.

Tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị đã giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh các điểm đến trên địa bàn; một số chương trình tour mẫu “Trải nghiệm biển Quảng Trị” vào 2 ngày cuối tuần; “Chương trình tour 3 ngày 2 đêm” tại Quảng Trị để quảng bá, kết nối với các doanh du lịch nghiệp Lào, Thái Lan.

Đại diện của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành Lào, Thái Lan qua chuyến khảo sát tại Quảng Trị đã có những đề xuất, góp ý để từ đó nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mà tỉnh Quảng Trị vừa đưa vào khai thác phục vụ phân khúc du khách như mục đích hội thảo đề ra.

Tăng cường kích cầu phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông Tây ảnh 1
Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị ký biên bản ghi nhớ liên kết tour du lịch với Hiệp hội Du lịch, thương mại và công nghiệp vùng đông bắc Thái Lan.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị đã ký kết biên bản ghi nhớ để xúc tiến, liên kết tour du lịch với Hiệp hội Du lịch, thương mại và công nghiệp khu vực đông bắc Thái Lan và Hội lữ hành tỉnh Savannakhet.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, EWEC có vai trò quan trọng trong chiến lược liên kết các địa phương của các quốc gia hưởng lợi trực tiếp thuộc Tiểu vùng sông Mekong. Chính phủ các nước trên EWEC luôn chú trọng đề cao các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, nhất là coi phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch vừa là động lực, vừa là mục tiêu trong chiến lược phát triển.

Với vị trí đầu cầu về phía Việt Nam, qua các tour, tuyến, tỉnh Quảng Trị vinh dự đại diện cho các tỉnh miền trung giới thiệu với bạn bè gần xa về nền văn hóa giàu bản sắc, truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc; những sản phẩm du lịch, tiềm năng, lợi thế để phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ.

Tăng cường kích cầu phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông Tây ảnh 2

Đoàn Caravan của 3 nước tham quan, trải nghiệm hệ thống di tích giếng cổ Gio An, huyện Gio Linh.

Theo đồng chí Hoàng Nam, dù đã có nhiều nỗ lực giữa các địa phương, các bên, tuy nhiên sự hợp tác phát triển du lịch trên EWEC nói chung, cũng như giữa các đơn vị, công ty du lịch, lữ hành giữa Quảng Trị với đối tác ở Lào, Thái Lan chưa được thường xuyên, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng địa phương, từng khu vực.

Đồng chí đề nghị hiệp hội du lịch, hội lữ hành các tỉnh ở Lào và khu vực đông bắc Thái Lan quan tâm, tăng cường kết nối đưa khách về với biển và các điểm du lịch tiêu biểu tỉnh Quảng Trị.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đề nghị các công ty lữ hành tỉnh Quảng Trị chủ động hơn nữa kết nối với các đối tác lữ hành Lào và khu vực đông bắc Thái Lan để trao đổi khách, góp phần mang lại lợi ích chung cho các bên, phát triển du lịch và kinh tế-xã hội địa phương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Quảng Trị thường xuyên cập nhật, bổ sung các sản phẩm du lịch đặc thù và công bố các chương trình kích cầu du lịch đến các công ty lữ hành trong và ngoài nước.

Sở Giao thông vận tải khẩn trương xây dựng phương án tổng thể đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho phương tiện tay lái bên phải của Thái Lan đến các điểm đến du lịch của tỉnh Quảng Trị trình Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị xem xét, làm việc với các cơ quan Trung ương Việt Nam trong quý IV/2023.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể để đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá với các địa phương trên EWEC và hành lang song song Para-EWEC trên cơ sở các bản ghi nhớ hợp tác du lịch mà các bên đã ký kết tại hội thảo.

Tăng cường kích cầu phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông Tây ảnh 3

Đoàn Caravan của 3 nước trải nghiệm tại Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang, huyện Hải Lăng.

Trước đó từ ngày 18 đến sáng 19/9, Chương trình Caravan du lịch 2023 với chủ đề “Sắc màu Quảng Trị” đã diễn ra các hoạt động tham quan, trải nghiệm và khảo sát tại một số điểm đến du lịch tiêu biểu của Quảng Trị: Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang; tham gia chương trình tour du lịch đêm Viếng Thành Cổ Quảng Trị và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại bến, thả hoa trên sông Thạch Hãn; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống di tích Giếng cổ Gio An.