Tấm gương thanh niên sống đẹp

Vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khiến Thượng úy Đỗ Đức Việt cùng hai đồng đội ra đi mãi mãi. Thế nhưng câu chuyện về Việt sẽ còn mãi, truyền lửa cho giới trẻ khát vọng sống và cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Thượng úy Đỗ Đức Việt, một trong ba cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh.
Thượng úy Đỗ Đức Việt, một trong ba cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh.

Vụ cháy tại quán karaoke số 231 phố Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) chiều 1/8 gây nỗi ám ảnh với nhiều người bởi nó để lại mất mát quá lớn. Ba cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, trong đó có Thượng úy Đỗ Đức Việt đã anh dũng hy sinh để bảo vệ an toàn, bình yên cho người dân.

13 giờ 11 phút chiều 1/8, nhận được tin báo cháy tại số 231 phố Quan Hoa, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội đã điều động một xe chỉ huy, hai xe chữa cháy thuộc Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường. Nhận định tình hình đám cháy phức tạp, Trung tâm đã tiếp tục điều động thêm lực lượng, phương tiện chi viện, trong đó có Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy. Ngay khi đến nơi, Thượng úy Việt cùng hai đồng đội tham gia tổ trinh sát hiện trường đám cháy. Khi tổ trinh sát lên tới tầng 4, các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà đã sập xuống cầu thang bộ khiến toàn bộ ba thành viên tổ trinh sát hy sinh.

Trước khi hy sinh, Thượng úy Việt cùng đồng đội đã cứu được tám người thoát hiểm. Dù biết bên trong là hiểm nguy, nhưng các anh vẫn lao vào, kiếm tìm sự sống cho người khác, bảo vệ bình yên cho nhân dân. Thượng úy Đỗ Đức Việt hy sinh ở độ tuổi 24, khi còn ấp ủ rất nhiều kế hoạch và ước mơ phía trước. Trong mắt người thân, bạn bè và đồng đội, Việt là một thanh niên giàu tình cảm, yêu nghề. Từ nhỏ, chàng trai sinh năm 1998 này luôn mong ước được làm người lính phòng cháy, chữa cháy. Gia đình lo lắng, nhưng biết Việt rất yêu thích nghề cứu hỏa, cho nên đã ủng hộ và luôn dặn dò anh cứu người là quan trọng nhưng cũng phải biết giữ gìn tính mạng của mình. Họ chưa bao giờ nghĩ con sẽ ra đi khi đang ở độ tuổi đẹp nhất cuộc đời.

Sau khi Việt đi xa, hàng nghìn người đã vào facebook cá nhân của anh bày tỏ niềm tiếc thương, chia buồn với gia đình anh, cũng như tri ân hành động dũng cảm vì Tổ quốc, vì nhân dân của anh và đồng đội. Những câu chuyện, hành động đẹp của người lính cứu hỏa nhiệt huyết được cộng đồng mạng tìm kiếm, chia sẻ. Thượng úy Việt chính là nam sinh viên từng được cộng đồng mạng hết lời khen ngợi vì hành động giúp đỡ hai bà cụ bán hàng rong qua đường giữa trưa hè nóng bức năm 2018. Khi đó, Việt là sinh viên năm cuối Trường đại học Phòng cháy chữa cháy, đang thực tập tại Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 9, tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Thời điểm ấy, chia sẻ về hành động đẹp của mình, Việt nói: “Mình đơn giản chỉ là muốn giúp đỡ người già khó khăn. Điều làm mình vui nhất không phải những lời khen, mà là thấy ấm lòng khi được bà cụ cho nải chuối tiêu rất ngọt và thơm”. Cũng trên trang facebook cá nhân còn lưu giữ bức ảnh Thượng úy Việt ngồi cạnh chú chó được anh cứu từ một đám cháy.

Trước những câu chuyện về Thượng úy Việt, bạn Nguyễn Hà Linh, sinh viên Trường đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ: “Cảm ơn người lính trẻ, dù biết hiểm nguy, gian khổ vẫn quyết tâm theo đuổi nghề, theo đuổi ước mơ. Anh sẽ là tấm gương sáng cho những người trẻ như em noi theo”. “Cảm ơn anh! Anh đã hoàn thành trận đánh cuối cùng một cách vẻ vang. Anh đi xa nhưng lửa nhiệt huyết, khát vọng cống hiến cho đất nước, bảo vệ bình yên cho nhân dân còn mãi. Sẽ có nhiều bạn trẻ dũng cảm bước tiếp trên con đường anh đã chọn. Yên nghỉ nhé người lính trẻ”, bạn Anh Quân viết.