Tháng 4-2004, Hội Địa Tin học Nhật Bản - Việt Nam chủ động đề xuất với Hà Nội về việc sử dụng công nghệ đồ họa ba chiều để tái tạo lại các công trình kiến trúc cổ của kinh thành Thăng Long.
TS Nghiêm Vũ Khải - Đồng Chủ tịch Hội cho biết, đây có thể là điều mới mẻ với Việt Nam song cũng từng được thực hiện ở rất nhiều nước.
Với Thăng Long - Hà Nội, điều chúng ta đã và sẽ phải làm là gì? Năm 2003, hãng phim tư nhân Areka xúc tiến thực hiện bộ phim hoạt hình ba chiều “Lý Công Uẩn dời đô”. Theo ông Đàm Hữu Chí, Giám đốc hãng, việc phát hiện di tích Hoàng thành cuối năm 2003 góp phần giúp họ có thể hoàn thành bộ phim sớm hơn dự kiến.
Song song với công việc của Areka, nhiều nhóm khác cũng xắn tay vào việc trong điều kiện chưa có ai tài trợ.
Theo họa sĩ Nguyễn Long Hưng - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Đồ họa chuyên nghiệp Graphics @, tất cả mọi việc đều có thể làm và trước hết phải thực hiện từ dễ đến khó.
Bằng những tư liệu của thế kỷ XIX, hình ảnh về thành Hà Nội ở Bắc Môn được Graphics @ tái tạo trong không gian ba chiều và tham vọng của họ không dừng lại ở đó. Tuy nhiên, mọi công việc không lẽ chỉ có vậy.
Có ý kiến đặt vấn đề là sao không xây dựng lại những công trình thật mà chỉ làm ảo trên máy tính.
Được biết, UBND thành phố Hà Nội có dự kiến cho xây dựng lại theo kiến trúc cổ một số công trình tiêu biểu hẳn hoi. Song sẽ không thừa nếu trước khi làm thật phải có hẳn những phương án thiết kế được dựng trên không gian điện tử.
| Với lĩnh vực cổ sinh học, cái mà chúng ta thấy về hiệu quả của công nghệ ba chiều không chỉ là bộ phim truyện nổi tiếng “Công viên kỷ Jura” mà là cả những tập dài của bộ phim “Đời sống Khủng long” được Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu. Bộ phim “Công viên kỷ Jura” là hệ quả kéo theo của chương trình nghiên cứu về đời sống khủng long mà Chính phủ Mỹ đầu tư cho các nhà khoa học. Nếu không có chương trình nghiên cứu khoa học đó, các đạo diễn có lẽ khó có đủ tiền để đặt hàng các doanh nghiệp chuyên về kỹ xảo điện ảnh ở Hollywood. |
Kiến trúc sư Đinh Việt Phương - Chủ nhiệm Diễn đàn Đồ họa trên mạng www.3dvn.com - cho biết đây là điều hết sức bình thường ngay với cả những công trình kiến trúc đương đại mà độ phức tạp có lẽ còn thua các công trình kiến trúc cổ.
Liệu rằng tính xác thực của các hình ảnh được tái tạo trên không gian điện tử đạt được tới đâu?
Họa sĩ Nguyễn Long Hưng cho rằng vấn đề là các chuyên gia đồ họa vi tính cứ nên chủ động làm và quảng bá để nhiều người biết đến. Sự đóng góp ý kiến cũng như tư liệu của các nhà sử học và khảo cổ học là hết sức cần thiết.
TS Nguyễn Đình Dương - thành viên Hội Địa Tin học Nhật Bản - Việt Nam, cho biết, để có được những tư liệu chính xác về các công trình kiến trúc cổ nay không còn, các công nghệ viễn thám, chụp ảnh bằng tia hồng ngoại hoàn toàn cho phép chụp các dấu tích còn lại mà không cần phải đào lên.
Những việc còn phải làm chắc chắn là rất nhiều và rõ ràng đây không thể là công việc của riêng ai.
Tại hội thảo trung tuần tháng 11-2005 do Hội Địa Tin học Nhật Bản - Việt Nam và Ban chỉ đạo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tổ chức, các đại biểu sẽ bàn luận những việc còn phải tiếp tục làm.
Nhiều người hy vọng hội thảo chưa từng có này sẽ nghe được tiếng nói chung giữa IT với các lĩnh vực về văn hóa, sử học và khảo cổ ở Việt Nam.