Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh về an ninh, an toàn thực phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Tăng cường quản lý an toàn lao động và vệ sinh thực phẩm

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng kết quả về phát triển kinh tế-xã hội của nước ta đạt được từ đầu năm 2024 đến nay là đáng khích lệ. Đây là điều đáng mừng sau thời gian dài nhiều doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, giảm giờ làm, ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận người lao động.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo công tác cứu hộ tại hầm lò Công ty Than Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả. (Ảnh: TIẾN THẮNG)

Cần biện pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn lao động

Thời gian qua, tại nhiều địa phương liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thương vong cho nhiều người. Nguyên nhân được xác định chủ yếu do lỗi chủ quan của con người. Do vậy, các ngành chức năng cần có biện pháp hữu hiệu để bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
Lãnh đạo thành phố Thái Bình động viên gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn lao động ngày 12/5. (Ảnh: MAI HIỀN)

Chia sẻ mất mát đối với các gia đình có người bị chết và bị thương do tai nạn lao động tại Thái Bình

Ngày 13/5, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Thái Bình Hà Thị Thu Phương; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Thái Bình Trần Trọng Phúc đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại phường Tiền Phong vào tối 12/5.
An toàn lao động được chú trọng tại Công ty cổ phần cơ khí, xây dựng, thương mại Đại Dũng.

Chủ động phòng ngừa tai nạn lao động

Những vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức bảo đảm an toàn của doanh nghiệp đối với công nhân trực tiếp sản xuất, vận hành. Chủ động phòng chống, ngăn ngừa là giải pháp chưa bao giờ thừa và cần có sự tham gia, giám sát của Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động.
Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lốp Advande (Việt Nam) đang làm việc.

Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp

Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm giúp doanh nghiệp ổn định trong sản xuất. Nhận thức được điều đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình lao động của công nhân. Từ đó, các doanh nghiệp đã tạo được môi trường làm việc an toàn, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người lao động và doanh nghiệp.
Lực lượng Cơ quan điều tra phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai khám nghiệm hiện trường vụ nổ.

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty gỗ Bình Minh

Liên quan vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết tại Đồng Nai, ngày 10/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Feng Yong, quốc tịch Trung Quốc, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (Công ty gỗ Bình Minh), ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu để điều tra hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.
Tặng quà, động viên các lao động bị thương tật do tai nạn lao động nhân tháng công nhân năm 2024.

Thiết thực chăm lo đời sống người lao động

Thời gian qua, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm. Qua đó nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã tạo động lực để người lao động tích cực hăng hái thi đua lao động, sáng tạo và tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Biểu dương công nhân, cán bộ y tế giỏi năm 2024.

Biểu dương công nhân, lao động giỏi ngành Y tế năm 2024

Trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Nhiều công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao mang đến món quà tinh thần cho đoàn viên, người lao động; thăm hỏi động viên và trao hỗ trợ cho những đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn.
Hiện trường nơi nổ lò hơi Công ty Bình Minh.

Vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết tại Đồng Nai: Lò hơi Công ty Bình Minh chưa được đăng ký sử dụng

Liên quan đến vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết, 5 người bị thương tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và sản xuất gỗ Bình Minh (Công ty Bình Minh), bước đầu, qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm về an toàn lao động; trong đó, lò hơi chưa được đăng ký để sử dụng theo quy định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai.
Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai báo cáo tại cuộc họp.

Vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết tại Đồng Nai: Tạm cấm xuất cảnh 7 người nước ngoài

Liên quan đến vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết, 5 người bị thương xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và sản xuất gỗ Bình Minh (Công ty gỗ Bình Minh) ở ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu khiến 6 người chết, 5 người bị thương, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã tạm giữ Giám đốc công ty và tạm cấm xuất cảnh 7 người nước ngoài liên quan.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động tại Công ty gỗ Bình Minh.

Bảo đảm an toàn lao động trong doanh nghiệp

Ngay trong Ngày Quốc tế Lao động, ngày đầu tiên của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024, tại tỉnh Đồng Nai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 6 người chết, 5 người bị thương. Vụ việc này tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về vấn đề an toàn lao động trong doanh nghiệp.
Hiện trường vụ tai nạn lao động do lò hơi phát nổ tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh ở Đồng Nai khiến 6 người chết, 7 người bị thương. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)

Thực hiện ngay các hoạt động hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn lao động tại Đồng Nai

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục thực hiện ngay các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình nạn nhân trong vụ nổ lò hơi tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh; hỗ trợ giải quyết kịp thời chế độ tai nạn lao động cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn. Đồng thời, phối hợp các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động.
Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh có mặt tại hiện trường chỉ đạo cứu người, khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động.

Tập trung cứu người, điều tra làm rõ vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết tại Đồng Nai

Liên quan đến vụ nổ lò hơi đặc biệt nghiêm trọng khiến 6 người chết tại Đồng Nai, đến 12 giờ trưa nay các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn đang tập trung cứu người bị thương và khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các cá nhân để điều tra làm rõ nguyên nhân.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng các sở, ngành và đại diện doanh nghiệp thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân

Sáng 26/4, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân, với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” và “Đoàn kết công nhân-Triển khai nghị quyết” .
Cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động. (Ảnh: THANH SƠN)

Khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái

Vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 22/4, tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái, thuộc Công ty cổ phần Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái, làm 7 người chết, 3 người bị thương, khiến dư luận bàng hoàng trước sự mất mát này. Sau 3 ngày xảy ra vụ việc, phóng viên Báo Nhân Dân trở lại đơn vị để làm rõ thông tin việc khẩn trương khắc phục hậu quả đáng tiếc trên.
Khu vực xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng. (Ảnh: THANH SƠN)

Yên Bái: Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1980, trú tại tổ 8, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) là nhân viên cân băng liệu của Nhà máy Xi-măng Yên Bái, về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.
Đoàn công tác thăm hỏi các công nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm viếng gia đình các nạn nhân tử vong do tai nạn lao động ở Yên Bái

Ngày 23/4, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh và Đoàn công tác đã đến thăm viếng, chia buồn với các gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.