Đó là nhận định của các đại biểu trong và ngoài nước được đưa ra tại Hội thảo “Lồng ghép phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với BĐKH vào quá trình xây dựng quy hoạch bảo tồn ĐDSH”, do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức trong hai ngày 15,16- 10, tại Hà Nội.
Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, BĐKH được coi là một trong những nguyên nhân chủ yếu và tiềm ẩn những tác động tiêu cực nhất đe dọa sự sống của các loài, các hệ sinh thái (HST). BĐKH, với những hệ quả như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, xói mòn…, đã làm giảm suy thoái ĐDSH nhanh hơn, trầm trọng hơn.
Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới, trái đất nóng lên do BĐKH có thể làm hơn có thể làm chết 150 nghìn người và năm triệu người mắc các bệnh khác nhau mỗi năm.
Tại Việt Nam, với hơn 60% dân số sinh sống ở nông thôn có sinh kế phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, tuy nhiên hơn 35% tổng dân số vẫn còn đói nghèo. Một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ mất rừng ngày càng cao, ĐDSH suy giảm, nhiều loài biến mất, các giá trị dịch vụ HST chưa được đánh giá đúng thời gian qua.
Thứ trưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bùi Cách Tuyến cho biết: Các quốc gia Tiểu vùng Mê kông mở rộng được đánh giá là khu vực năng động và có tố độ phát triển nhanh và hiện nay nền kinh tế, sinh kế của người dân vẫn chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Đồng thời, đây là khu vực có tính ĐDSH cao, sự phong phú vệ HST, loài và nguồn gen. Cho nên, các HST tự nhiên của khu vực này cần được bảo vệ một cách hữu hiệu để tránh thảm và thích ứng với các tác động của BĐKH và các rủi ro khác…
Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ĐDSH ở khu vực này đang bị suy giảm một cách nhanh chóng, nhất là diện tích HST tự nhiên quan trọng đang dần bị thu hẹp. Số lượng cá thể và các loài hoang dã bị suy giảm mạnh, dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân, đến sự phát triển bền vững của toàn khu vực.
Do vây, thời gian qua các quốc gia Tiểu vùng Mê kông mở rộng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH như một ưu tiên cho sự phát triển của từng quốc gia và cả khu vực, Thứ trưởng, Bùi Cách Tuyến cho biết thêm.
Tại hội thảo, các đại biểu được các chuyên gia trong nước và quốc tế giới thiệu về các phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái ứng phó với BĐKH, lập bản đồ hệ sinh thái, đánh giá tính dễ bị tổn thương và lượng giá các dịch vụ hệ sinh thái cho quy hoạch bảo tồn ĐDSH, kinh nghiệm về thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong sử dụng phương pháp tiếp cận hệ sinh thái trong bối cảnh BĐKH, Dịch vụ hệ sinh thái trong hỗ trợ phát triển sinh kế, cũng như các nguyên tắc lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quá trình xây dựng chính sách, khung kỹ thuật về thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái của mỗi quốc gia trong khu vực.