Sôi nổi Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Các đội thi đã thể hiện sáng tạo việc tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng thông qua những màn thuyết trình, những tiểu phẩm đặc sắc tại Hội thi tuyên truyền viên giỏi về thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Tổ chức tôn vinh những đội có thành tích xuất sắc tại Hội thi.
Ban Tổ chức tôn vinh những đội có thành tích xuất sắc tại Hội thi.

Ngày 19/11, tại không gian văn hóa sáng tạo Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chung khảo Hội thi tuyên truyền viên giỏi về thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ nhất năm 2023.

Trước đó, các đội thi đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã tham gia vòng sơ khảo để chọn ra những đội xuất sắc nhất tham dự chung khảo, gồm đại diện các quận, huyện: Long Biên, Hoàng Mai, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đông Anh, Mê Linh, Thanh Oai, Ứng Hòa, Thạch Thất, Gia Lâm.

Sau hơn 6 năm ban hành, việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được lãnh đạo và nhân dân thành phố duy trì thành nền nếp, thường xuyên, liên tục và phù hợp với tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi ứng xử của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn thành phố phù hợp với chuẩn mực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Hội thi nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần đưa Quy tắc ứng xử trở thành nền nếp, thói quen của người dân Thủ đô, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng.

Sôi nổi Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng ảnh 1

Việc tuyên truyền Quy tắc ứng xử được thể hiện sinh động dưới hình thức sân khấu hoá.

Tại vòng thi chung khảo, mỗi đội thi gồm 3 thành viên chính đã thực hiện 3 phần thi: Chào hỏi, thuyết trình và tuyên truyền.

Phần chào hỏi được thực hiện thông qua các hình thức sân khấu hóa: Thơ, ca, hò, vè… giới thiệu khái quát về các thành viên của đội thi, sơ lược đặc điểm của địa phương, đơn vị; kết quả triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Ở phần thuyết trình, mỗi đội cử 1 tuyên truyền viên giỏi thuyết trình về vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng “Người Hà Nội - Hào hoa - Thanh lịch - Nghĩa tình - Văn minh” gắn với việc thực hiện 2 Quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố.

Phần tuyên truyền, các đội dàn dựng tiểu phẩm nhằm thể hiện sự năng động, khả năng ứng xử, tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng; về tổ chức thực hiện các mô hình, cách làm hay trong thực tiễn công tác…

Các đội dự thi đã mang đến nhiều sáng tạo trong giới thiệu, thuyết trình và đặc biệt là phần tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, nghĩa tình, văn minh cũng như thuyết trình về vai trò, trách nhiệm của thanh niên gắn với việc thực hiện 2 Quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố...

Kết thúc Hội thi, về giải tập thể, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi của huyện Thanh Oai, 2 giải Nhì cho đội thi của quận Long Biên và huyện Ứng Hòa. Về giải cá nhân: giải Nhất trao cho thí sinh huyện Ứng Hòa, 2 giải Nhì cho thí sinh huyện Thanh Oai và quận Tây Hồ, giải Ba cho thí sinh quận Cầu Giấy và Hoàng Mai.