Đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ cho doanh nghiệp

Thứ Sáu, 25-03-2022, 15:16
Quang cảnh Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ”.

Ngày 25/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

PGS, TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; PGS, TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, chủ trì hội thảo.  

Hội thảo thu hút hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học, doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố phía nam… tham dự.

Theo PGS, TS Huỳnh Thành Đạt, hội thảo cung cấp những thông tin quan trọng, góp phần phát triển hệ sinh thái chuyển đổi công nghệ, đổi mới công nghệ vốn đã được hình thành trong thời gian qua và cần được phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Doanh nghiệp được xác định là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, là cầu nối quan trọng trong việc chuyển hóa các thành tựu khoa học, công nghệ vào cuộc sống. Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao đổi mới công nghệ là nhiệm vụ quan trọng không chỉ riêng ngành Khoa học-Công nghệ mà còn là nhiệm vụ của tất cả các ngành, các cấp. Nhiệm vụ này rất cần sự chủ động tham gia tích cực và sự đồng hành xuyên suốt của tất cả các bộ, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học…

Hiện, Bộ Khoa học và Công nghệ đang khẩn trương triển khai các công việc để tái cơ cấu các chương trình khoa học, công nghệ cấp quốc gia cho giai đoạn 5 năm và 10 năm tới. Một nội dung quan trọng và được Bộ Khoa học và Công nghệ hết sức quan tâm là làm thế nào để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường sự công khai, minh bạch trong việc quản lý các chương trình và nỗ lực để huy động tối đa các nhà khoa học, các tổ chức khoa học-công nghệ, các doanh nghiệp trong toàn quốc tham gia các chương trình khoa học-công nghệ phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, đây là sự kiện khoa học-công nghệ quan trọng không chỉ đối với các nhà quản lý trong việc nhìn nhận, đánh giá lại hiệu quả trong việc thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ đã ban hành, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận các chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, là nơi để gặp gỡ, trao đổi, xây dựng mối liên kết về chuyển giao và đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp với các nhà khoa học, tổ chức, mạng lưới về khoa học, công nghệ ở trong nước và quốc tế. Qua đó, tạo động lực đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ trên cả nước trong thời gian tới.

Để khoa học, công nghệ là trụ cột cho phát triển, các nhà khoa học, doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu, phát triển đổi mới công nghệ, tăng cường nhập khẩu các công nghệ…; thông quan các chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, quỹ đổi mới công nghệ quốc gia trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, hay các quỹ đầu tư cho đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiếp cận với công nghệ tiên tiến.

Tập trung đầu tư các phòng thí nghiệm và khoa học mạnh tại các trường, viện nghiên cứu trọng điểm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm chủ công nghệ mới thông qua hợp tác, nhập khẩu và đổi mới công nghệ. Sớm ban hành cơ chế, chính sách về tài chính hỗ trợ triển khai Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia. Cần xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu về chuyên gia, công nghệ trong nước và nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tiếp cận công nghệ mới của doanh nghiệp. Bổ sung quy định ưu đãi đối với sản phẩm được tạo ra từ chuyển giao, đổi mới công nghệ. Sớm hoàn thiện các quy định về quản lý để doanh nghiệp được tham gia các chương trình hỗ trợ của nhà nước, đáp ứng nhu cầu ngày càng cấp thiết của nền kinh tế.

Tin, ảnh: CAO TÂN