Sạt lở mỏ khai thác ti-tan tại Bình Thuận, 1 người chết, 3 người mất tích

NDO - Đến khoảng 22 giờ 30 phút đêm 15/10, các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận cùng huyện Hàm Thuận Nam đã tìm thấy 1 người tử vong trong vụ sập mỏ khai thác ti-tan vùi lấp nhiều người trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Các lực lượng chức năng cùng đơn vị khai thác tập trung nhân lực, phương tiện, thiết bị tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trong đêm.
Các lực lượng chức năng cùng đơn vị khai thác tập trung nhân lực, phương tiện, thiết bị tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trong đêm.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ cùng ngày, tại khu vực mỏ ti-tan Nam Suối Nhum, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam đã xảy ra sạt lở cát ở khu vực bãi thải làm tràn bùn, cát từ khu vực bãi thải đến khu vực văn phòng của Công ty TNHH Tân Quang Cường (chủ đầu tư) khoảng 500m. Sự cố này đã vùi lấp nhiều lao động đang làm việc tại hiện trường. Theo thông tin ban đầu, có 4 người trong ca làm việc bị mất tích.

Ngay khi sự cố xảy ra, Công ty TNHH Tân Quang Cường đã khẩn trương tập trung nhân lực, phương tiện, thiết bị để tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của tỉnh, địa phương cùng chủ mỏ huy động lực lượng cứu nạn, cứu hộ tổ chức tìm kiếm người mất tích, khắc phục sự cố. Nhiều xe cứu thương cũng đã được điều vào khu vực mỏ để sẵn ứng cứu.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và huyện Hàm Thuận Nam có mặt tại hiện trường chỉ đạo tìm kiếm các nạn nhân ngay trong đêm. Đến khoảng 22 giờ 30 phút, các lực lượng chức năng tìm thấy 1 nạn nhân đã tử vong, thi thể được đưa về Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam. Hiện, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích.

Sạt lở mỏ khai thác ti-tan tại Bình Thuận, 1 người chết, 3 người mất tích ảnh 1

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Công ty TNHH Tân Quang Cường phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam bố trí lán trại chỉ huy tại hiện trường và bảo đảm công tác hậu cần trong quá trình khắc phục sự cố; chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo các lực lượng cứu nạn, cứu hộ hỗ trợ chủ mỏ khắc phục sự cố, tổ chức lực lượng tìm kiếm liên tục người mất tích.

Mỏ khai thác ti-tan khu vực Nam Suối Nhum thuộc địa bàn thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam có diện tích hàng chục ha do Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường làm chủ đầu tư. Trước đây, vào tháng 6/2016, tại đây cũng đã xảy ra một vụ vỡ bờ moong khai thác ti-tan làm hơn 20 ngàn khối cát tràn xuống vùi lấp khoảng 60 mét đường ĐT 719; một số nhà cửa và một phần nhà hàng của một cơ sở du lịch tại đây.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đình chỉ hoạt động khai thác quặng ti-tan tại mỏ này trong thời hạn 90 ngày.