Sản phụ sinh 3 con có chung 1 bánh rau hiếm gặp

NDO - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa mổ đẻ thành công cho một sản phụ mang 3 thai tự nhiên có chung 1 bánh rau, 3 buồng ối. Đây là một trường hợp mang thai tự nhiên rất hiếm gặp.
0:00 / 0:00
0:00
Sản phụ sinh 3 con có chung 1 bánh rau hiếm gặp

Sản phụ Đặng Thị H. (22 tuổi, Hải Dương) nhập viện sinh con ở tuần 37. Vì sản phụ mang tam thai nên để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé, các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai.

Lần lượt 3 bé gái có cân nặng 1800g, 1900g, 2000g chào đời khỏe mạnh.

Được biết, đây là lần mang thai đầu tiên của sản phụ. Chị H. mang thai tự nhiên, trong quá trình mang thai, tình trạng sức khỏe ổn định.

Chị H. chia sẻ, chị rất bất ngờ khi biết mình mang tam thai, càng bất ngờ hơn khi các bác sĩ cho biết trường hợp của chị vô cùng hiếm gặp: 3 thai tự nhiên có chung 1 bánh rau, 3 buồng ối.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Trương Minh Phương - Phó Khoa Sản bệnh lý A4 - Phẫu thuật chính của ca mổ: “Đây là ca sinh 3 vô cùng hiếm gặp, mang 3 thai tự nhiên cùng trứng, nghĩa là từ 1 phôi đã phân chia để thành 3 thai phát triển độc lập.

Tỷ lệ gặp trường hợp này vô cùng thấp, khoảng 1/200.000 ca sinh. Các tai biến có thể xảy ra trong quá trình mang thai rất nhiều, như truyền máu giữa các thai, thai phát triển không đều dẫn đến bất tương xứng giữa các thai và có thể hỏng cả 3 thai”.

Nhân trường hợp hiếm gặp này, bác sĩ Trương Minh Phương khuyến cáo các thai phụ mang đa thai nên khám thai định kỳ tại các cơ sở chuyên sâu về sản khoa, nhằm phát hiện sớm các biến chứng có thể gặp và can thiệp kịp thời.