Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung

NDO - Ngày 7/2, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, đơn vị này vừa cứu sống trường hợp sản phụ bị vỡ tử cung, thai nhi và bọc ối chui vào ổ bụng.
0:00 / 0:00
0:00
Bé gái nặng 2,2kg được chăm sóc đặc biệt và ổn định sau 3 ngày.
Bé gái nặng 2,2kg được chăm sóc đặc biệt và ổn định sau 3 ngày.

Thai phụ H.A.N., 41 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An, mang thai lần thứ hai. Từ tuần thai thứ 12 chị đã bị đau bụng. Chị đi khám tại địa phương nhưng không phát hiện bất thường. Đến trưa 4/2, chị tiếp tục đau bụng và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương, lúc này chị ở tuần thai thứ 32.

Tại bệnh viện, các bác sĩ siêu âm và xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung, nghi do vỡ tử cung. Sau khi chẩn đoán hình ảnh và ghi nhận có tim thai, thai phụ lập tức được mổ khẩn cấp để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, đây là trường hợp thai trong ổ bụng do vỡ tử cung mạn tính, rất hiếm gặp. Cũng theo bác sĩ Nghiêm, ca mổ khó bởi nhau cài răng lược gây bám dính phức tạp khiến bệnh nhân mất gần 4 lít máu trong khi mổ. Ê-kíp phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật.

Ngày 7/2, sức khỏe của mẹ và em bé đều ổn định. Bé gái nặng 2,2kg, được chăm sóc đặc biệt.