Rau xanh tăng giá, tiểu thương Đà Nẵng không dám nhập nhiều

Nhiều ngày nay, giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tăng cao, có một số rau tăng gấp đôi, cả người bán lẫn người mua đều “dè sẻn” trước giá cả này.
0:00 / 0:00
0:00
Rau tăng giá làm tiểu thương nhập ít hơn, người dân cũng không dám mua nhiều.
Rau tăng giá làm tiểu thương nhập ít hơn, người dân cũng không dám mua nhiều.

Ghi nhận tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu), mồng tơi có giá 22.000 đồng/bó, rau muống 20.000 đồng/bó, các loại rau khác như dền, cải, rau lang giá cũng tăng. Tiểu thương cho hay, rau xanh tăng giá bởi giá nhập sỉ về đã cao, như rau cải trước nhập về 100 đến 120.000 đồng/chục nay đã tăng 170.000 đồng/chục; rau muống tăng 180.000 đồng/chục nhưng bó chỉ bằng 1 nửa so với giá 100.000 đồng/chục trước đó; rau lang tăng từ 60.000 đồng lên 120.000 đồng/chục.

Chị Tú Sim, tiểu thương ở chợ chia sẻ: “Rau gì cũng tăng giá hết, nhiều loại còn không có để bán như rau muống. Đợt này tôi nhập về ít hơn 1 nửa so với trước bởi rau đắt cũng ít người mua, nhập nhiều sợ bán không hết”.

Tại chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), giá cũng tăng tương tự như vậy, những loại rau dễ bán trước nay như cải, mồng tơi, rau muống, xà lách nay bán với giá từ 15-20.000 đồng/bó. Rau tần ô (rau cúc) Gia Lai trước đây nhập sỉ 70.000 đồng/chục (12 bó), bán lẻ 8.000 – 10.000 đồng/bó thì bây giờ nhập về 110.000 đồng/chục (12 bó), bán 12.000 đồng/bó.

Rau xanh tăng giá, tiểu thương Đà Nẵng không dám nhập nhiều ảnh 1

Nhiều tiểu thương chọn bán các loại củ quả để được lâu.

Những ngày này, sản lượng rau, củ, quả nhập về Chợ đầu mối Hòa Cường vẫn duy trì ổn định từ 300-350 tấn mỗi ngày. Tuy nhiên, giá cả có tăng ở một số mặt hàng, tăng nhiều nhất là rau xanh nhập từ các vùng rau tại Đà Nẵng và Quảng Nam, Quảng Ngãi. Trong đó, một số như rau muống, rau lang, rau cải… giá tăng gấp đôi so với ngày thường; rau laghim nhập từ các tỉnh phía bắc có tăng nhẹ khoảng 25%.

“Lý do tăng giá, bởi rau từ phía bắc nhập về sản lượng ít, cùng với cước vận chuyển tăng; còn rau ở các địa phương xung quanh do ảnh hưởng thời tiết mưa lạnh kéo dài làm rau chết mầm không thể lên được, rau phát triển chậm”, ông Nguyễn Xuân Tuấn, Trưởng Ban quản lý Chợ đầu mối Hòa Cường cho biết.

Tại Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) sản lượng rau trồng được và cung ứng ra giảm gần 50% so với mọi năm.

Rau xanh tăng giá, tiểu thương Đà Nẵng không dám nhập nhiều ảnh 2

Nhiều loại rau tăng giá gấp đôi.

Người dân cho hay, thời tiết mưa, lạnh kéo dài làm cho rau chậm lớn, rau trồng không đạt kéo theo đó sản lượng thu hoạch được ít. Riêng Hợp tác xã đợt này đang tạm hoãn không cung ứng rau cho các siêu thị, cửa hàng do không đủ. Trời mưa nên rau cũng dễ hư hỏng, không thể để được lâu, đồng thời, giá bán ra cũng tăng gấp đôi so với ngày thường.

Một số giống rau đang được trồng tại các hộ xã viên như xà lách, cải ngọt, cải cay, bí đao, khổ qua. Theo ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, hiện nay mỗi ngày Hợp tác xã chỉ đủ cung ứng khoảng 1-1,5 tạ rau cho các trường học, trong khi trước đó khoảng 5 tạ rau, củ các loại.

“Hợp tác xã cũng vận động hội viên tranh thủ xuống giống khi thời tiết đang giảm mưa, dặm thêm cây con thay thế những cây chết úng để kịp thời có rau vào dịp Tết này. Tuy không chắc chắn sẽ có rau dồi dào như năm ngoái, nhưng vẫn hy vọng bà con cố gắng khắc phục”, ông Nguyễn Văn Tân cho hay.