Ra mắt mô hình camera giám sát vi phạm trong lĩnh vực môi trường

NDO - Mô hình “Hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông”, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ra mắt nhằm khắc phục triệt để tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định và giảm thiểu các hành vi bỏ rác xuống biển của một số tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản nói riêng và tàu du lịch nói chung trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Tuyên truyền bảo vệ môi trường ở phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc.
Tuyên truyền bảo vệ môi trường ở phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc.

Sáng 2/12, Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt mô hình “Hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông” và hưởng ứng “Ngày vì môi trường Phú Quốc”, ngày 2/12/2023.

Phát biểu tại lễ ra mắt và hưởng ứng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc Đoàn Văn Tiến cho biết ngày 3/11/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1289/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2025.

Trong đó mục tiêu phát triển đến năm 2030, định hướng thành phố Phú Quốc là trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và thế giới; đến năm 2050 Phú Quốc là trung tâm du lịch, dịch vụ tổng hợp, du lịch sinh thái biển-đảo đặc sắc, với nhiều giá trị khác biệt, đẳng cấp quốc tế.

Ra mắt mô hình camera giám sát vi phạm trong lĩnh vực môi trường ảnh 1

Camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Do vậy, ông Tiến kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp đang kinh doanh, sinh sống, làm việc và du lịch tại Phú Quốc đồng hành cùng địa phương “chung tay bảo vệ môi trường xanh-sạch”, giảm tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần hướng đến nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần vì một Phú Quốc với lối sống hiện đại và môi trường xanh như chủ trương của Chính phủ đã đề ra.

Bà Nguyễn Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án Hợp phần Thủy sản và Khu Bảo tồn Biển, thuộc WWF-Việt Nam cho rằng thời gian qua, thành phố Phú Quốc đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thiết thực và toàn diện nhằm đẩy mạnh công tác thu gom và xóa các “điểm đen” về ô nhiễm rác thải trên địa bàn; tuyên truyền nâng cao nhận thức và khuyến khích các thực hành tốt về phân loại rác, tăng cường thu gom và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương; cung cấp các trạm tập kết xanh tại khu vực công cộng để người dân bỏ rác đúng nơi quy định.

Ra mắt mô hình camera giám sát vi phạm trong lĩnh vực môi trường ảnh 2

Công nhân thu gom rác ở sông Dương Đông, thành phố Phú Quốc.

Bà Quỳnh tin tưởng, thông qua lễ ra mắt sẽ tiếp tục làm thay đổi hành vi của ngư dân, người dân địa phương trong việc có ý thức chủ động bỏ rác đúng nơi quy định và bảo vệ môi trường.

Năm 2019, Phú Quốc là thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là một trong 3 thành phố ở khu vực Đông Nam Á tham gia Sáng kiến “Đô thị giảm nhựa” do WWF khởi xướng với cam kết nỗ lực giảm thiểu 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường vào năm 2025 và hướng đến thành phố đảo không rác thải nhựa vào năm 2030.

Phường Dương Đông là trung tâm phát triển kinh tế, xã hội, du lịch và là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất tại thành phố Phú Quốc với mật độ dân số cao nhất 2.962 người/km2. Sông Dương Đông là con sông lớn nhất của Phú Quốc, với phường Dương Đông nằm ở hạ lưu của sông.

Ra mắt mô hình camera giám sát vi phạm trong lĩnh vực môi trường ảnh 3

Tàu chở khách du lịch neo đậu trên sông Dương Đông.

Đoạn sông từ cầu Hùng Vương cho đến Dinh Cậu với chiều dài khoảng 3.600m là khu vực tập trung đông dân cư và tàu thuyền neo đậu vào ngày trăng, tránh bão và bốc dỡ hàng hoá. Với mật độ dân cư và tàu thuyền đông đúc, phường Dương Đông nói chung và sông Dương Đông nói riêng cũng là nguồn phát sinh chất thải rắn sinh hoạt lớn của thành phố và chất thải rắn trôi nổi trên sông Dương Đông.

Do vậy, việc giảm thiểu ô nhiễm rác thải trên sông Dương Đông và bảo vệ môi trường phường Dương Đông xanh-sạch-đẹp rất cần được sự quan tâm và chung tay của ngư dân, tàu cá và hộ kinh doanh, hộ dân bằng những hành động thiết thực như: bỏ rác vào thùng tại các điểm tập kết rác theo quy định, phân loại rác thải để giảm áp lực cho hệ thống thu gom và giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các chuyến đi biển và trong hoạt động kinh doanh.

Việc lắp đặt sáu camera giám sát thí điểm ở khu vực gần chợ, sân bay cũ và dọc bờ sông Dương Đông, góp phần nâng cao ý thức người dân, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.