Ra mắt ấn phẩm “Viết và Đọc” chuyên đề Văn học Hàn Quốc

NDO - Ngày 30/9, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức Lễ ra mắt ấn phẩm “Viết và Đọc” chuyên đề Văn học Hàn Quốc nhân Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại buổi lễ.

Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước chung tay thực hiện, là một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học. Ấn phẩm có sự góp mặt của những cây bút hàng đầu của văn học Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Bên cạnh đó là những tác giả trẻ, đại diện cho tương lai của văn học nước bạn.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của ấn phẩm là hồi ức của các nhà văn, nhà thơ Việt Nam từng có dịp tới thăm Hàn Quốc, được bạn bè, người dân nơi đây tiếp đón nồng hậu, khắc ghi trong tâm khảm những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về đất và người xứ sở kim chi.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh, không ít nhà văn Việt Nam đã nhận giải thưởng danh giá về văn học của Hàn Quốc. Ở nước bạn, tình yêu thi ca, trọng thị thi ca là giá trị rất đáng trân trọng. Mối quan hệ hợp tác hiện nay tiếp tục được thúc đẩy để phát triển mạnh mẽ.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa 10 đang nỗ lực hợp tác với Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Ra mắt ấn phẩm “Viết và Đọc” chuyên đề Văn học Hàn Quốc là dấu mốc quan trọng mở ra nhiều hy vọng trong trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ của văn học hai nước.

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn, đơn vị phát hành ấn phẩm, chia sẻ, lịch sử hiện đại đã chứng kiến một trong những hiện tượng kỳ lạ của trào lưu di dân. Nhiều thập kỷ gần đây đã có hai luồng người khổng lồ di chuyển song song ngược chiều nhau, người Việt tới Hàn Quốc và người Hàn sang Việt Nam, làm ăn, sinh sống, hình thành cộng đồng ở mỗi nước. Cùng với sự dịch chuyển về dân cư là dịch chuyển văn hóa, trong đó văn hóa đọc là một yếu tố cốt lõi. Đó cũng là lý do ra đời của ấn phẩm này.

Với người đọc Việt Nam, đây là dịp để hiểu biết thêm về văn học Hàn Quốc, một nền văn học có truyền thống đẹp đẽ, sức sống lâu bền nhưng còn chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam. Còn đối với những người Hàn Quốc biết và sử dụng tiếng Việt, ấn phẩm này là một cơ hội để đọc lại văn chương quê hương xứ sở bằng tiếng Việt, đã được những dịch giả chuyển soạn tài tình.