Quyền Tổng thống Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 18/7, Chính phủ Sri Lanka ra thông báo cho biết, quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong nỗ lực giải quyết tình trạng bất ổn xã hội, cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này.
0:00 / 0:00
0:00
Quyền Tổng thống Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp

Thông báo nêu rõ biện pháp này là "phù hợp, vì lợi ích an ninh công cộng, bảo vệ trật tự công cộng, cũng như duy trì các nguồn cung ứng và dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống của cộng đồng".

Ngày 15/7 vừa qua, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức.

Trước đó, ngày 14/7, ông Rajapaksa đã gửi đơn từ chức qua thư điện tử sau khi đến Singapore. Ngày 15/7, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Mahinda Yapa Abeywardana, thông báo đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa đã được chấp thuận và có hiệu lực từ ngày 14/7.

Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Wickremesinghe sẽ là quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội bầu được 1 nghị sĩ kế nhiệm ông Rajapaksa trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay.

Quốc hội Sri Lanka đã nhóm họp vào ngày 16/7 để khởi động quá trình bầu 1 tổng thống mới. Chủ tịch Quốc hội Abeywardana cho biết, Quốc hội sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 20/7 tới sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19/7.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới 1 cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng.