Sri Lanka sẽ bầu tổng thống mới vào ngày 20/7

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Mahinda Yapa Abeywardana thông báo Quốc hội sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 20/7 tới sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19/7.
Sri Lanka sẽ bầu tổng thống mới vào ngày 20/7

Tổng Thư ký đảng Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP) cầm quyền cho biết đảng này sẽ đề cử quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe và ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, Thủ tướng Sri Lanka Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa sau khi ông này từ chức. Ông Rajapaksa đã gửi đơn từ chức qua thư điện tử sau khi đến Singapore. Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Wickremesinghe sẽ là quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội bầu được một nghị sĩ kế nhiệm ông Rajapaksa trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay. Tuy nhiên, người biểu tình hiện cũng đang đòi ông Wickremesinghe từ chức.

Trong diễn biến liên quan, Tòa án Tối cao Sri Lanka đã cấm cựu Thủ tướng Mahinda Rajapaksa và cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa rời khỏi đất nước khi chưa được phép cho đến ngày 28/7. Hai ông này đều là anh em của cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Ngoài ra, 2 cựu thống đốc ngân hàng trung ương cũng không được phép đi ra nước ngoài khi chưa có sự cho phép của tòa án cho đến ngày 28/7.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng, buộc nhà lãnh đạo Gotabaya Rajapaksa phải từ chức tổng thống và rời khỏi đất nước.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hy vọng tình trạng bất ổn ở Sri Lanka sẽ sớm được giải quyết để các cuộc đàm phán viện trợ có thể được nối lại. Các cuộc thảo luận chính thức về một chương trình cho vay mới dành cho Sri Lanka bắt đầu vào tháng trước nhưng đã bị đình trệ do biến động chính trị. Người phát ngôn của IMF bày tỏ quan ngại sâu sắc về tác động của cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Sri Lanka đối với người dân nước này, đặc biệt là đối với những người nghèo và nhóm dễ bị tổn thương.