Người biểu tình rút khỏi các tòa nhà chính phủ tại Sri Lanka

Ngày 14/7, những người biểu tình chống chính phủ ở Sri Lanka tuyên bố sẽ rời khỏi các tòa nhà chính phủ mà họ đã chiếm đóng những ngày qua, nhưng vẫn tiếp tục gây sức ép.
0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình tới tư dinh của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sau khi ông rời đi. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình tới tư dinh của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sau khi ông rời đi. (Ảnh: Reuters)

Một người phát ngôn của những người biểu tình nêu rõ: "Chúng tôi sẽ rút lui một cách hòa bình khỏi Phủ Tổng thống, Văn phòng Tổng thống và Văn phòng Thủ tướng. Hành động này sẽ được thực hiện ngay lập tức, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đấu tranh".

Những người biểu tình đã xông vào tư dinh của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa vào cuối tuần qua, và sau đó là văn phòng của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nhằm phản đối chính phủ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng chưa từng có tại Sri Lanka.

Sự việc này buộc Tổng thống Rajapaksa phải tới Maldives lánh nạn vào ngày 13/7. Theo Văn phòng Chủ tịch Quốc hội, ông Gotabaya Rajapaksa sẽ tuyên bố từ chức vào cuối ngày 14/7.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe hiện giữ vai trò Tổng thống tạm quyền tại Sri Lanka. Ông đã yêu cầu các nhân viên sơ tán khỏi các tòa nhà chính phủ, đồng thời chỉ thị lực lượng an ninh làm "những gì cần thiết để lập lại trật tự".

Ngày 13/7, ông Ranil Wickremesinghe đã ban bố lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc, có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài đến 5 giờ (giờ địa phương) ngày 14/7. Với lệnh này, người dân không được phép ra đường phố, công viên, nơi vui chơi giải trí công cộng, bờ biển hoặc những địa điểm công cộng khác trong khoảng thời gian nói trên, ngoại trừ những người có giấy phép do các cơ quan chức năng cấp.