Quảng Ninh: Phát huy hiệu quả của tín dụng chính sách với người nghèo và đối tượng chính sách

NDO - Chiều 16/9, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối người nghèo và các đối tượng chính sách khác .
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Sau 20 năm triển khai Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh, nguồn vốn tín dụng đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Từ 2 chương trình tín dụng tại thời điểm cuối năm 2002 với dư nợ 169,4 tỷ đồng, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (Chính sách xã hội) chi nhánh Quảng Ninh đang thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 3.745,46 tỷ đồng, gấp 21,1 lần so với năm 2002.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh thiết lập được mạng lưới 173 điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại 177 xã, phường, thị trấn; xây dựng được mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn rộng khắp với 2.143 tổ đang hoạt động hiệu quả; nợ quá hạn và nợ khoanh 1,96 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,052% trên tổng dư nợ.

Nguồn vốn tín dụng chính sách trung ương và địa phương được tập trung đầu tư đã góp phần giúp cho 73.774 lượt hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho 195.802 lao động; hỗ trợ cho 27.603 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; đầu tư 431.821 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, 14.092 lượt người lao động tại vùng dân tộc thiểu số được tiếp cận với nguồn vốn ngân sách địa phương để phát triển sản xuất.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Hằng biểu dương những kết quả đạt được của Quảng Ninh trong quá trình triển khai hoạt động tín dụng chính sách trong 20 năm qua. Để phát huy hiệu quả tín dụng chính sách, Quảng Ninh cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa chỉ đạo của Trung ương; tăng cường nguồn lực của địa phương cho chương trình giải quyết việc làm, nhà ở xã hội, học sinh sinh viên học tập và các chương trình mục tiêu quốc gia; phát huy hơn nữa vai trò của tín dụng chính sách đối với phát triển kinh tế-xã hội địa phương, thực hiện tốt phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”; tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai hoạt động tín dụng chính sách.

Nhân dịp này, nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách đã được các cấp khen thưởng.