Quảng Ninh kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật

NDO - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các địa phương đề xuất các giải pháp xử lý, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên quan điểm cứng rắn, kiên quyết.
0:00 / 0:00
0:00
Động thổ Dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn.
Động thổ Dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh hiện trên địa bàn có 230 dự án, 263 địa điểm và quy hoạch đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ được chia thành 3 nhóm gồm: đã giao đất, cho thuê đất; đã được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất; đã chấp thuận địa điểm nghiên cứu quy hoạch nhưng chưa lựa chọn nhà đầu tư. Trong đó có 44 dự án chậm tiến độ trên 2 năm.

Một trong những nguyên nhân là do một số địa phương chưa thật sự tập trung trong công tác tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tiến hành giải quyết dứt điểm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng sớm bàn giao đất cho các chủ đầu tư thi công hoàn thành toàn bộ dự án. Một số dự án chậm do việc điều chỉnh, chồng lấn quy hoạch, thủ tục chuyển đổi đất kéo dài, dẫn đến thủ tục giao đất chậm so với tiến độ ghi trong chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư; dự án chờ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; nhà đầu tư chưa tích cực trong việc huy động nguồn lực để triển khai các thủ tục sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần. Tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, dự án chậm tiến độ hiện vẫn đang tồn tại ở nhiều địa phương, dẫn đến những hệ lụy khó lường, vừa lãng phí tài nguyên đất, vừa ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, an ninh trật tự, môi trường xung quanh khu vực dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Với mục tiêu không để lãng phí nguồn tài nguyên về đất, nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên đất đai, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”, thất thoát ngân sách, tài sản công, Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương cần phân tích, làm rõ những nguyên nhân, khó khăn, tồn tại. Đồng thời, đề xuất các giải pháp xử lý, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên quan điểm cứng rắn, kiên quyết.

Hiện nay, qua kiểm tra, rà soát cho thấy, các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đang có chiều hướng giảm xuống so với thời gian trước đây. Các chủ đầu tư dự án đã dần thay đổi nhận thức, tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã kiên quyết xử lý nghiêm đối với các dự án có hiện tượng đầu cơ trục lợi, cố tình chây ỳ, kéo dài thời gian thực hiện, không đủ năng lực tài chính. Tuy nhiên, việc xử lý đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thực sự cương quyết và đạt kết quả như mong muốn.