Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm làm 1 người tử vong tại Quảng Nam

NDO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi văn bản đề nghị điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm làm 1 người tử vong tại miền núi Quảng Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam tiếp nhận, điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam tiếp nhận, điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Ngày 14/3, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 1 người tử vong, 3 người khác đang điều trị tại bệnh viện.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, trưa 7/3, bà Hồ Thị Nhương, trú tại thôn 2, xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) có làm bữa tiệc, gồm 11 người tham gia.

Sau khi bữa cơm, khoảng 13 giờ cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thông (40 tuổi, trú tại thôn 2 Phước Đức) có biểu hiện buồn nôn, người mệt mỏi, chóng mặt được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã và sau đó được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn (lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày).

Sau quá trình điều trị, lúc 20 giờ ngày 8/3, bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, đau tức bụng vùng thượng vị, bệnh nhân đột ngột lên cơn khó thở, đồng tử trái #3mm, đồng tử phải #4mm không đáp ứng ánh sáng và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam điều trị. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thông đã tử vong vào ngày 13/3.

Hiện còn 3 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam, gồm: Trương Thị Thương (41 tuổi); Hồ Văn Tý (28 tuổi) và Hồ Thị Điệp (27 tuổi) đều trú tại thôn 2 Phước Đức. Hiện sức khỏe 3 bệnh nhân này ổn định, ăn uống được…

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn Nguyễn Hữu Long cho biết, 7 người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.

Qua điều tra, xác minh, bữa cơm trưa gồm các món: Thịt heo kho cá khô, cá chua (cá chép), canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào…

Sau khi xảy vụ ngộ độc, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn đã lấy mẫu thức và đã bàn giao cho Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam vào trưa 14/3.

Sau khi nhận được báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Phước Đức (huyện Phước Sơn), chiều nay (14/3), Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Đồng thời tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, mẫu thực phẩm, bệnh phẩm điều tra có thể chuyển gấp về Viện Pasteur Nha Trang để xác định nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng cần tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.