Quảng Bình gặp mặt các câu lạc bộ, nghệ nhân thực hành di sản văn hóa phi vật thể

NDO - Ngày 21/11, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình tổ chức gặp mặt các câu lạc bộ, các nghệ nhân thực hành di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2023).
0:00 / 0:00
0:00
Câu lạc bộ văn hóa dân gian xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) trình diễn màn trống hội.
Câu lạc bộ văn hóa dân gian xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) trình diễn màn trống hội.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết, các di sản văn hóa phi vật thể hàm chứa, hội tụ những giá trị có ý nghĩa rất quan trọng được lưu giữ, trao truyền trong cộng đồng dân cư từ đời này sang đời khác; bao gồm: những luật tục, phong tục tập quán, tín ngưỡng-tôn giáo, văn học, diễn xướng, lễ hội, tri thức dân gian...

Quảng Bình còn lưu giữ và bảo tồn một khối lượng lớn các di sản văn hóa phi vật thể, phản ánh tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của địa phương. Tỉnh hiện có 104 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó, hệ thống lễ hội dân gian là giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, chiếm vị trí hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình Nguyễn Thị Bích Thủy

Đến nay, Quảng Bình có 2 Di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO đưa vào danh mục các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (nghệ thuật bài chòi Trung bộ và nghệ thuật ca trù); 10 Di sản văn hóa có trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Quảng Bình đều mang sắc thái, thể hiện bản sắc đặc trưng riêng. Đây chính là một tiềm năng dồi dào để phát triển văn hóa, trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó là các câu lạc bộ văn hóa dân gian, các nghệ nhân tại các địa phương đang nắm giữ tri thức, bảo tồn và thực hành di sản văn hóa phi vật thể. Toàn tỉnh có 43 câu lạc bộ văn hóa dân gian được các cấp có thẩm quyền thành lập, kiện toàn.

Quảng Bình gặp mặt các câu lạc bộ, nghệ nhân thực hành di sản văn hóa phi vật thể ảnh 1

Biểu diễn hát sắc bùa của các nghệ nhân dân gian huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Tại buổi gặp mặt, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các nghệ nhân, các tổ chức, cá nhân đang ngày đêm cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa quý báu, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của quê hương, đất nước.

Chia sẻ với những khó khăn của các nghệ nhân cũng như công tác giữ gìn, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở địa phương hiện nay, bà Nguyễn Thị Bích Thủy cho rằng, thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục phối hợp các ngành và địa phương đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành cơ chế, chính sách nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; trong đó, lấy các nghệ nhân, các câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian ở cơ sở làm hạt nhân trung tâm để thực hiện mục tiêu bảo vệ, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn.

Ngành văn hóa sẽ cùng với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống, như: sưu tầm, truyền dạy các hình thức diễn xướng dân gian, phát triển thành viên câu lạc bộ, hạt nhân văn nghệ dân gian; tổ chức các lễ hội dân gian độc đáo gắn với phát triển du lịch cồng đồng, du lịch sinh thái; phục dựng một số lễ hội tiêu biểu, lễ hội truyền thống từ đó nhân rộng, khuyến khích các địa phương lưu giữ giá trị văn hóa cổ truyền.

Dịp này, các câu lạc bộ và nghệ nhân đã trình diễn một số tiết mục thuộc loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Quảng Bình.