Quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam tới đất nước Hy Lạp

NDO -

NDĐT - Ngày 14-10 (giờ Hy Lạp), tại Nhà hát Mêgarôn, thủ đô Athens cổ kính, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã chính thức khai mạc “Những ngày văn hóa – du lịch Việt Nam” tại Hy Lạp. Đây là lần đầu các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn tại Hy Lạp.

Các nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật quốc gia Việt Nam biểu diễn các tiết mục nghệ thuật dân tộc đặc sắc.
Các nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật quốc gia Việt Nam biểu diễn các tiết mục nghệ thuật dân tộc đặc sắc.

Tham dự sự kiện, có Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Hy Lạp, Bộ trưởng chuyên trách Du lịch Hy Lạp, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp cùng các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước tại thủ đô Athens và đông đảo người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại đây.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hy Lạp. Đặc biệt, sự kiện này được tổ chức vào thời điểm có ‎ý nghĩa to lớn, trong không khí nhân dân Việt Nam tưng bừng chào đón đại lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, Ngày Văn hoá - Du lịch Việt Nam được tổ chức tại Cộng hòa Hy Lạp với nhiều hoạt động thiết thực có giá trị và‎ mang nhiều ‎ý nghĩa. Những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương cấp cao, những chia sẻ, trao đổi thông tin, khẳng định sự tin tưởng và quyết tâm cao nhằm hiện thực hóa các hiệp định đã được k‎ý kết trước đây, cụ thể hóa bằng các chương trình, dự án hợp tác và hành động trên lĩnh vực văn hóa, lĩnh vực thể thao và lĩnh vực du lịch giữa hai nước, nhằm phát huy tiềm năng to lớn về thiên nhiên, con người và văn hóa của hai quốc gia.

Bộ trưởng cho biết, trong khuôn khổ hoạt động Ngày Văn hoá - Du lịch Việt Nam tại Hy Lạp lần này, bên cạnh điểm nhấn là Triển lãm “Không gian Văn hóa Việt Nam” và chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Đoàn nghệ thuật quốc gia Việt Nam, sẽ có hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam giới thiệu tới nhân dân Hy Lạp và bạn bè, du khách quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển năng động, con người thân thiện, mến khách, có nền văn hóa truyền thống lâu đời, giàu bản sắc với nhiều thắng cảnh du lịch hấp dẫn, nhiều di sản văn hóa nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế với những bãi biển, vịnh biển, đảo đẹp nổi tiếng, với những phố cổ, làng nghề truyền thống ghi đậm dấu ấn Á Đông.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh tin tưởng, sự kiện này không chỉ là dịp để những nghệ sĩ và nhân dân hai nước gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông qua những nét đặc sắc của văn hóa - nghệ thuật mỗi nước mà còn góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, tình đoàn kết, hợp tác hiệu quả và sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau giữa hai dân tộc chúng ta.

Chương trình nghệ thuật diễn ra thành công rực rỡ, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả bởi những âm hưởng đậm chất dân gian Việt Nam và tài năng của các nghệ sĩ Việt Nam qua các bản nhạc, điệu múa và những bài hát, giai điệu của Việt Nam và Hy Lạp. Rất đông bạn bè Hy Lạp đã nán lại hàng tiếng đồng hồ để chào và chia sẻ cảm xúc của họ với chương trình của đoàn nghệ thuật. Nhiều người tham dự chương trình cho biết, thông qua chương trình này họ đã hiểu được toàn diện hơn về văn hóa, con người Việt Nam, phần đông thế hệ những người lớn tuổi cho biết: hai tiếng “Việt Nam” từ lâu vốn đã rất gần gũi với thế hệ của họ.

Cũng nhân dịp này, tại thủ đô Athens, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có các cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Hy Lạp Aristidis Baltas, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Ioannis Amanatidis, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Hy Lạp Spyros Capralos. Tại các buổi làm việc, hai bên thống nhất duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.