Lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại địa bàn thành phố Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải có lối thoát nạn thứ hai

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mục tiêu làm giảm số vụ và thiệt hại do cháy gây ra, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn.
Quán karaoke Tùng Anh ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên bị tạm đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định phòng cháy.

Thái Nguyên xử lý các quán karaoke vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy

Sau những vụ cháy liên tiếp gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại Bình Dương và Hà Nội, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống cháy nổ đối với loại hình kinh doanh karaoke. Bước đầu, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động một số cơ sở kinh doanh vi phạm.
3 cán bộ chiến sĩ trước khi thăng quân hàm. (Ảnh: TTXVN)

Thấy gì từ những hy sinh?

Những tuần qua, “HY SINH” là từ khóa được sử dụng nhiều nhất, lan tỏa sâu sắc nhất trên các trang báo, màn ảnh, mạng xã hội và trong lòng mỗi người dân. Những dòng hồi tưởng, tri ân hàng triệu liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng chưa lắng xuống thì trong thái bình và đổi mới, nỗi đau lại trào dâng khi 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hy sinh trong cuộc chiến với giặc lửa, để cứu sống các nạn nhân của vụ cháy ở số nhà 231 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội chiều ngày 1/8/2022.
3 cán bộ chiến sĩ trước khi thăng quân hàm. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công cho 3 chiến sĩ công an hy sinh khi chữa cháy

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho 3 chiến sĩ công an hy sinh khi chữa cháy tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) vì đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Khoảng 13 giờ ngày 1/8 xảy ra vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội hy sinh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Công điện 683/CĐ-TTg chỉ đạo về vụ việc này.
Còn nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm phòng cháy, chữa cháy tại các khu nhà tập thể cũ ở Hà Nội.

Khó khăn trong bảo đảm phòng cháy, chữa cháy ở các khu tập thể cũ

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ cháy nhà dân gây chết người thậm chí chết nhiều người đã xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, nguy hiểm hơn cả chính là các vụ cháy ở nhà tập thể cũ, do thời gian sử dụng lâu đời, các khu nhà tập thể đã xuống cấp trầm trọng, trong khi đó, công tác cải tạo, nâng cao an toàn phòng cháy, chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ Đội cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) phát tờ rơi, tuyên truyền phòng chống cháy nổ tại một cửa hàng kinh doanh trà tại phường Thanh Xuân Bắc.

Đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Thời gian trước và sau Tết Nhâm Dần 2022, tại địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), người dân rất ấn tượng với hình ảnh những cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy “gõ cửa từng nhà” để phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Triển khai thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn

Sáng 1/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1492/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy. 

Hiện trường vụ cháy tại căn nhà kết hợp ở và kinh doanh, ở số 311, đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội, rạng sáng ngày 4-4, làm bốn người thiệt mạng. (Ảnh: NGUYÊN TRANG)

Phòng cháy tại hộ gia đình: Đừng để mất bò vẫn chưa lo làm chuồng

Hơn một tháng, bốn vụ cháy tại khu dân cư, 21 người thiệt mạng. Những thiệt hại lớn về người trong các vụ cháy liên tiếp đủ để thấy nguy cơ về cháy nổ tại các khu dân cư, với những nhà ống liền kề, san sát, kết hợp sản xuất kinh doanh hay nằm sâu trong ngõ hẻm. Nhưng liệu công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại những loại nhà kiểu này đã được quan tâm đúng mức, cả từ phía người dân lẫn cơ quan quản lý?