Nếu ai có sở thích sưu tập đồ cũ thì không thể bỏ qua phiên chợ dưới con dốc số 456 phố Hoàng Hoa Thám. Cứ đến ngày thứ bảy trong tuần, nơi đây trở thành địa điểm để những người chơi đồ cũ tập trung, gặp gỡ, trao đổi những món đồ mà mình dày công sưu tầm. Trong khuôn viên khoảng 500 m2, gần 30 gian hàng bày đủ thứ đồ dùng đã ngả màu thời gian. Ðứng cạnh chúng là những vị khách trầm ngâm nhìn ngắm, lựa chọn, bình phẩm những món đồ. Mỗi gian hàng vỏn vẹn là một, hai chiếc bàn nhỏ, bày những món đồ mà chủ gian hàng sưu tập được. Từ những chiếc đèn dầu, chiếc quạt con cóc, những tờ tiền giấy cũ, kính mắt, ấm chén, đồ đựng trầu đến những chiếc thìa nhôm Liên Xô, cái chân bàn cũ hay chai bi-đông đựng nước... đều có thể tìm thấy ở đây.
Khách hàng đến phiên chợ đặc biệt này đủ mọi lứa tuổi. Người trung niên đến với phiên chợ để tìm lại những ký ức trên những món đồ xưa cũ được bày bán. Thanh niên thì tò mò, thấy thú vị với những món đồ lạ lẫm. Ông Trần Quý nhà ở phố Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: "Ngày xưa nhà tôi cũng sắm sửa đủ, nào là quạt con cóc, đồng hồ hộp đứng. Nhưng theo thời gian, rồi mấy lần chuyển nhà, bị thất lạc cả. Nay tôi tìm lại những món đồ thời bao cấp này gợi lại rất nhiều kỷ niệm trước đây. Chúng cũng sẽ giúp con cháu tôi hình dung cuộc sống trước đây của người Hà Nội thế nào". Ông cho biết thêm, con cháu ông cũng ủng hộ và lấy làm thích thú với những món đồ ông mua về. Có người còn nhờ ông mua hộ những tờ tiền giấy cũ để sưu tập. Ðó là những tờ tiền giấy với nhiều mệnh giá khác nhau mà nhiều người lưu giữ được. Những tờ tiền này được chủ nhân giữ gìn cẩn thận, xếp theo thời gian phát hành. Tuỳ mỗi loại tiền mà được bán với giá từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng một tờ.
Anh Quang Huy, nhà ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), một trong những người bán hàng tại phiên chợ đồ cũ cho biết, mọi người thường mang một phần nhỏ trong "kho" sưu tầm của mình đến đây. Việc bán hàng nhiều khi chỉ là phụ, quan trọng hơn là được gặp gỡ, làm quen và trao đổi kinh nghiệm. Ðôi khi người bán cũng chính là khách, mua hàng của nhau để bổ sung cho bộ sưu tập của mình. Anh Huy hào hứng khoe: "Tôi cũng vừa mua hai bức tranh Hà Nội xưa làm kỷ niệm. Một bức tranh tôi dự định sẽ mang tặng cho cô giáo cũ bởi trong bức tranh có hình ảnh căn nhà của cô ở đầu phố Nguyễn Hữu Huân đoạn giao cắt với phố Hàng Muối". Một chủ hàng khác thì chia sẻ: "Có thời gian sống ở Liên Xô (trước đây), cho nên bộ sưu tập của tôi có rất nhiều món đồ do nước này sản xuất. Những chiếc thìa nhôm, bát nhôm hay cốc tráng men đều là đồ dùng tôi mua hàng chục năm trước, nay còn sót lại, thậm chí có vài chiếc thìa đẹp là đồ dùng của gia đình ngày trước". Trong gian hàng của anh có chiếc nồi quân dụng đúc bằng nhôm có chất lượng rất tốt. Ngay lập tức, món đồ ấy trở thành tâm điểm của gian hàng. Rất nhiều khách hàng ra giá đến 700 nghìn đồng để có được món đồ độc này nhưng anh vẫn chưa đồng ý. Anh Trần Viễn Ðông là một người chơi đồ cổ lâu năm, cũng mua khá nhiều sản phẩm khác để làm phong phú thêm bộ sưu tập của mình. Anh Ðông chia sẻ: "Tôi mong muốn chợ này sẽ thành một nét văn hóa riêng, là sân chơi lâu dài của cộng đồng chơi đồ cũ".
Phiên chợ tấp nập khách hỏi mua và mặc cả nhưng không hề có sự to tiếng, cãi vã. Chủ hàng tận tình, thoải mái trao đổi, giải thích cho khách hàng về xuất xứ, chất lượng của những món đồ. Bên cạnh việc trao đổi buôn bán, mỗi phiên chợ đều có những buổi đấu giá làm từ thiện. Sản phẩm đấu giá là những món đồ xưa được các chủ cửa hàng trao tặng. Số tiền thu về được dành toàn bộ cho hoạt động tình nguyện. Anh Kiều Quốc Khánh, người đứng lên tổ chức phiên chợ này cho biết, anh và bạn bè sẽ liên hệ, mời thêm những người am hiểu về đồ cổ, đồ cũ đến giao lưu tại phiên chợ. Họ sẽ là những chuyên gia giúp cung cấp thông tin về lịch sử, văn hóa của món đồ, thậm chí, giúp thẩm định, đánh giá giá trị của món đồ đó. Như thế, phiên chợ sẽ ngày càng nâng cao chất lượng, trở thành sân chơi thú vị cho những người yêu thích sưu tập đồ cổ đến giao lưu, mua bán, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Và như thế, không ít những kỷ vật lưu giữ thời gian của Hà Nội xưa sẽ tồn tại mãi với những người yêu Hà Nội.