Phát huy nguồn lực trẻ Cà Mau trong chuyển đổi số

NDO - Qua đối thoại, lãnh đạo tỉnh Cà Mau tạo điều kiện để thanh niên và giới trẻ Cà Mau bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình đến các lĩnh vực trong đời sống xã hội, nhất là chuyển đổi số.
0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên Cà Mau hỗ trợ người dân nông thôn cài đặt các ứng dụng phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính, mua sắm trực tuyến...
Thanh niên Cà Mau hỗ trợ người dân nông thôn cài đặt các ứng dụng phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính, mua sắm trực tuyến...

Sáng 21/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt chủ trì chương trình đối thoại với Thanh niên, chủ đề "Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0”.

Chương trình được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Phát huy nguồn lực trẻ Cà Mau trong chuyển đổi số ảnh 1

Văn nghệ chào mừng Chương trình đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với Thanh niên Cà Mau.

Tại buổi đối thoại, Thanh niên Cà Mau quan tâm đến những vấn đề đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số, như: Giải pháp khắc phục thực trạng có nhiều app cần cài trên điện thoại, gây khó khăn cho việc cài đặt, sử dụng; việc thanh toán không dùng tiền mặt, người dân từng bước chấp nhận nhưng vẫn có tâm lý e ngại rủi ro, lừa đảo…; chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên; cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ cho địa phương; chế độ, chính sách cho đoàn viên, thanh niên; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp...

Trả lời vấn đề giải pháp tiếp tục phát huy hiệu quả Chiến dịch 69 ngày đêm, đồng chí Huỳnh Quốc Việt cho biết, chiến dịch đã đưa tỉnh Cà Mau từ tỉnh giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến ở vị trí thấp lên tốp đầu cả nước. Trong thực hiện chiến dịch, khó khăn dễ thấy là người dân chưa chủ động sử dụng dịch vụ công trực tuyến mà phải có người hướng dẫn.

Phát huy nguồn lực trẻ Cà Mau trong chuyển đổi số ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt trả lời những thắc mắc của Thanh niên về Chiến dịch 69 ngày đêm.

Từ đó, tỉnh cần tăng cường tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích khi làm hồ sơ trên môi trường mạng. Đặc biệt, lực lượng đoàn viên thanh niên phải là nòng cốt vì là đối tượng có thể tiếp nhận, ứng dụng công nghệ thông tin, thích ứng chuyển đổi số nhanh nhất. Từ đó, hướng dẫn lại người thân sử dụng, rồi lan tỏa ra nhiều người.

Qua đối thoại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đề nghị các sở, ngành, Tỉnh đoàn và các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Tỉnh đoàn theo từng lĩnh vực, nhất là chú trọng chuyển đổi số để Thanh niên có cơ hội tiếp cận khởi nghiệp, có việc làm, được đóng góp ý kiến, kiến thức, trình độ, sáng kiến… để chung tay xây dựng quê hương giàu mạnh.